Chuyện như đùa ở Hải Phòng: mang cả hồ trung tâm đi… cho thuê

VietTimes -- Ban quản lý Dải trung tâm Hải Phòng - cơ quan do ngân sách “nuôi” - đã ký hợp đồng cho Công ty CP dịch vụ Minh Châu thuê toàn bộ 5,2ha diện tích mặt nước hồ Tam Bạc với giá 36,4 triệu đồng/năm, để tổ chức… câu cá. Và UBND quận Hồng Bàng là cơ quan đồng ý với việc này.
Hồ Tam Bạc - hồ trung tâm, biểu tượng của Hải Phòng - bị đem cho thuê. Ảnh Internet
Hồ Tam Bạc - hồ trung tâm, biểu tượng của Hải Phòng - bị đem cho thuê. Ảnh Internet

Lưu ý là, việc cho thuê hồ Tam Bạc đã tiến hành từ năm 2014, nhưng gần đây mới “lộ”, từ chính những người mua dịch vụ "câu cá thể thao" đang kinh doanh tại hồ này.

Theo đó, tháng 6/2014, Công ty CP Dịch vụ Minh Châu gửi công văn tới UBND quận Hồng Bàng. Nội dung là đề nghị về việc tổ chức “mô hình quản lý, dọn vệ sinh môi trường và tổ chức hoạt động trên bờ và câu cá thể thao trên hồ Tam Bạc” và giao cho công ty này thực hiện.

Phương án cụ thể được đề xuất là cho doanh nghiệp thuê toàn bộ 5,2 ha mặt nước hồ Tam Bạc. Doanh nghiệp sẽ thả cá, làm sạch môi trường nước. Sau đó sẽ tổ chức các giải câu cá thể thao và bán vé câu cá với giá 50.000 đồng/lượt.

UBND quận Hồng Bàng đã nhanh chóng đồng ý với đề xuất này, và giao cho Ban quản lý Dải trung tâm Hải Phòng ký hợp đồng thí điểm cho thuê toàn bộ mặt nước hồ Tam Bạc với Công ty CP dịch vụ Minh Châu.

"Câu cá thể thao" đang kinh doanh ở hồ Tam Bạc. Ảnh: báo Hải Phòng.

Hợp đồng cho thuê hồ Tam Bạc đã được ký vào tháng 9/2014, với giá cho thuê là 36,4 triệu đồng/năm. Công ty CP dịch vụ Minh Châu phải tự bỏ tiền đầu tư “thả cá cân bằng nước, khử và làm sạch nước”. Còn nguồn thu là từ việc kinh doanh và tổ chức các hoạt động câu cá thể thao.

Theo ước tính của Công ty CP dịch vụ Minh Châu, số tiền thu về từ hoạt động câu cá tại hồ Tam Bạc sẽ vào khoảng 750 triệu đồng/năm. Nhưng “đen” cho doanh nghiệp này, thời gian thuê chưa bao lâu thì UBND thành phố Hải Phòng lại cho triển khai dự án nhạc nước đầy tai tiếng với giá trị đầu tư 200 tỷ đồng, cũng trên chính mặt nước hồ Tam Bạc.

Rõ ràng là dự án của thành phố đã “đá” chương trình “thí điểm” cho thuê mặt nước để thu tiền câu cá của quận. Thế nên đến giờ Công ty CP Dịch vụ Minh Châu vẫn chưa trả tiền thuê mặt nước cho - Giám đốc Ban quản lý Dải trung tâm thành phố Hải Phòng. Dù tiền bán vé cho những người muốn “câu cá thể thao” ở hồ Tam Bạc thì doanh nghiệp này vẫn… thu đều, với giá 50.000 đồng/người cho 3 giờ câu.

Điểm đáng lưu ý, hồ Tam Bạc là hồ trung tâm của Hải Phòng – có chức năng và vị trí tương tự hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội – lại nằm trong quần thể dải công viên cây xanh trung tâm của thành phố. Thế nên không quá khó để hiểu ngân sách thành phố đều đặn hàng năm phải bỏ ra để tu bổ, tôn tạo, duy trì dải trung tâm này, trong đó có việc nạo vét, làm sạch nước hồ Tam Bạc, cũng như cảnh quan xung quanh. Gần nhất, ngân sách thành phố cũng đầu tư hàng chục tỷ đồng lát lại toàn bộ vỉa hè, trồng cột đèn mỹ thuật, trồng thêm cây, tu bổ, tôn tạo... hồ Tam Bạc.

Những điều đó có nghĩa, là dù UBND thành phố có giao UBND quận Hồng Bàng quản lý hồ Tam Bạc, thì quận này cũng không thể tự quyết việc đem hồ Tam Bạc ra kinh doanh, dù chỉ là kinh doanh thí điểm.  

VietTimes -- Ban quản lý Dải trung tâm Hải Phòng – cơ quan do ngân sách “nuôi” - đã ký hợp đồng cho Công ty CP dịch vụ Minh Châu thuê toàn bộ 5,2ha diện tích mặt nước hồ Tam Bạc với giá 36,4 triệu đồng/năm để tổ chức… câu cá. Và UBND quận Lê Chân là đồng ý với việc này.