Chuyện hiếm: Triều Tiên cấm đám cưới, đám tang

Trước thềm Đại hội Đảng Lao động cầm quyền, với lý do phục vụ đảm bảo an ninh, ở Bắc Triều Tiên cấm dân cử hành đám cưới cũng như đám tang, - theo tin đưa của hãng Yonhap.
Chuyện hiếm: Triều Tiên cấm đám cưới, đám tang

Đại hội đảng Lao động dự kiến khai mạc vào ngày 6/5 tới sẽ là lần đầu tiên trong vòng 36 năm qua. Theo Điều lệ của đảng, tại đại hội sẽ tiến hành tổng kết công tác của BCH Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chỉnh sửa và bổ sung chương trình và điều lệ, thảo luận và thông qua quyết định về những vấn đề cơ bản trong đường lối, chính sách, chiến lược và chiến thuật của đảng, bầu chọn BCH TƯ và Ủy ban Kiểm tra TƯ đảng.

Nguồn tin của hãng thông tấn Hàn Quốc cho biết rằng tại Bắc Triều Tiên đã thiết lập chế độ giám sát đặc biệt, hạn chế tiếp cận thủ đô Bình Nhưỡng, nâng cao cảnh giác ở khu vực dọc theo biên giới với Trung Quốc. Để tránh tụ tập đông người, các cư dân được khuyến cáo hủy bỏ những sự kiện quần chúng, thậm chí không cử hành đám cưới và đám tang trong khoảng thời gian này, như  Yonhap phản ảnh.

Theo giả thiết của hãng thông tấn Hàn Quốc, việc tiến hành Đại hội sắp tới là nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un giữ vai trò quyền lực cao nhất ở Bắc Triều Tiên vào năm 2011, tiếp nhận từ thân phụ quá cố Kim Jong-il là con trai và người kế tục của lãnh tụ sáng lập CHDCND Triều Tiên Kim Il-sung.

Theo Sputnik