Chuyên gia Nga giải thích tin “ông Putin ủng hộ Trung Quốc” về Biển Đông

VietTimes -- Chuyên gia Nga cho rằng, tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông, sau khi có thông tin nói rằng Tổng thống Nga Puin đã có tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông nhân sự kiện đến Hàng Châu, Trung Quốc tham gia Hội nghị G-20.
Nga và Trung Quốc không trùng lợi ích với nhau trên nhiều vấn đề
Nga và Trung Quốc không trùng lợi ích với nhau trên nhiều vấn đề

Theo báo Sputnik, Nga không công nhận quyết định của Tòa án Hague không phải về nội dung mà về hình thức.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về phán quyết của Tòa án Hague với Luật Biển đòi hỏi phải xem xét chăm chú trong tất cả các sắc thái, các mối quan hệ, - chuyên viên phân tích chính trị Dmitry Mosyakov nhận xét.

Trước hết, theo Dmitry Mosyakov, "từ tuyên bố này cần hiểu rằng Nga không công nhận quyết định của Tòa,  không phải là về bản chất, mà là về hình thức. 

Tức là không phải bởi trong phán quyết nói rằng đường chín đoạn không đúng, hoặc rằng kết luận không đúng của Tòa án về hòn đảo hoặc các ngư dân Philippines - hoàn toàn không phải vậy. 

Tổng thống Nga không nói như thế. Ông đã nhấn mạnh rằng đây không phải là lập trường chính trị mà thuần túy là dưới nhãn quan pháp lý.               

"Tổng thống đã nói rằng Nga không công nhận phán quyết của Tòa án vì trong một phiên tòa cần có sự tham gia của cả hai bên, thế nhưng đã chỉ có một bên hiện diện. Trung Quốc không tham gia vào phiên tòa này và đã không thể "bảo vệ lập trường của nước mình theo đúng thể thức"". (Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã cố tình không tham gia vụ kiện dù thừa biết các bên đều muốn Bắc Kinh cử đại diện công khai đối diện trước tòa).

Nhưng những lời nhận xét đó, theo chuyên viên Nga, tuyệt nhiên không có nghĩa là Nga công nhận toàn bộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông. 

Đây là điểm rất quan trọng."Tổng thống không hề phản bác Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/7, nêu chính xác lập trường của Moscow, và là bản Tuyên bố được đón nhận với phản ứng hoàn toàn giống nhau từ phía Việt Nam và các nước ASEAN khác", chuyên gia Mosyakov nói.

Giáo sư Dmitry Mosyakov nhắc lại trong bài viết của Sputnik rằng những điểm cơ bản trong Tuyên bố của Bộ gồm:

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Nga phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài, ủng hộ việc ký kết Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, tán thành giải quyết tình hình xung đột trong khuôn khổ  luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, và trên cơ sở thỏa thuận và đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Như vậy, Giáo sư Dmitry Mosyakov cho rằng Nga từ chối thừa nhận quyết định của Tòa án Hague là "thuần túy theo nguyên tắc hình thức". Và điều đó tuyệt nhiên không tác động gì đến tầm nhìn của Nga đối với việc giải quyết vấn đề Biển Đông. 

"Tuyên bố của Bộ Ngoại giao trình bày chính xác rõ ràng lập trường của Nga là văn kiện không cách nào phủ nhận hay phản bác. 

Chúng tôi không công nhận phán quyết của Tòa án Hague, nhưng đồng thời chúng tôi công nhận cách giải quyết xung đột trong khuôn khổ pháp lý quốc tế. 

Hai ý này hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau. Về hình thức, Nga không công nhận quyết định của Tòa Hague, nhưng tầm nhìn của Moscow trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông là trùng hợp với lập trường của các nước ASEAN" - vị chuyên gia nói.

Bài nhận định của chuyên gia phân tích chính trị Dmitry Mosyakov được báo Sputnik đưa ra trong bối cảnh vừa có các thông tin từ một số báo chí quốc tế nói rằng Tổng thống Nga Puin đã có tuyên bố ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông nhân sự kiện nhà lãnh đạo Nga đến Hàng Châu, Trung Quốc tham gia sự kiện G-20.

Nguồn: Sputnik