Chuyên gia Nga “Gia Cát Dự” diễn biến đối đầu Mỹ-Trung ở Biển Đông

Trong tháng 3/2016, Mỹ bắt đầu triển khai các lực lượng của mình tại Philippines trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được giữa hai nước trong năm 2014. Điều đó thể hiện cấp độ mới trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin nhận định.
Chiến đấu cơ F-18 Hornet của hải quân Mỹ cất cánh từ tàu sân bay
Chiến đấu cơ F-18 Hornet của hải quân Mỹ cất cánh từ tàu sân bay

Tại thời điểm mà Trung Quốc triển khai lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo mới bồi đắp trái phép trong biển Đông, Mỹ có được cơ hội triển khai các lực lượng của mình tại 5 căn cứ quân sự trên lãnh thổ Philippines.

Lực lượng không quân Mỹ sẽ đóng vai trò chính trong sự hiện diện của Mỹ tại Philippines ở định dạng mới. Duy trì nhóm hàng không đáng kể này thường xuyên sẵn sàng trong khu vực là cách duy nhất để người Mỹ có thể bù đắp trước một số lợi thế mà Trung Quốc có được sau khi xây dựng sân bay tại các đảo bồi đắp ở biển Đông.

Theo ông Kashin, một hậu quả rõ ràng của việc Mỹ triển khai các căn cứ mới tại Philippines là kho vũ khí tên lửa tầm trung của Trung Quốc nhắm vào các căn cứ đó sẽ gia tăng. Có lẽ người ta sẽ chứng kiến một sự gia tăng nhất định nào đó trong các lực lượng tên lửa của Trung Quốc và việc triển khai các lữ đoàn tên lửa mới DF-21C hoặc DF-26.

Tiếp diễn quá trình quân sự hóa khu vực có thể là triển khai trong hệ thống phòng thủ tên lửa Philippines được thiết kế để bảo vệ các lực lượng Mỹ trên đảo. Đồng thời, Trung Quốc có khả năng tăng chính sách "trừng phạt" Philippines vì nước này hợp tác quân sự chặt chẽ với Mỹ, thông qua áp dụng các chế tài rõ ràng và không chính thức.

Vì vậy, bất chấp tuyên bố của các bên về cam kết giải quyết xung đột ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, quá trình căng thẳng ngày càng gia tăng. Đây là vấn đề kiểm soát khu vực có tiềm năng quan trọng nhất trong đại dương toàn thế giới. Ở đây không ai có ý định nhượng bộ, chuyên gia Nga nhận định.

Theo Sputnik