Chụp ảnh “tự sướng”, IS vô tình để lộ căn cứ

Không quân Mỹ đã phát hiện và tiêu diệt hoàn toàn 1 căn cứ của tổ chức nhà nước Hồi giao tự xưng (IS), nhờ vào một bức ảnh “tự sướng” của tay súng IS được đăng tải trên mạng xã hội.

IS vô tình lộ căn cứ vì "ảnh tự sướng"!

IS vô tình lộ căn cứ vì "ảnh tự sướng"!

Đòn tấn công bất ngờ của máy bay Mỹ
 
Đơn vị tình báo không quân Mỹ tại Hurlburt, Florida đã vô tình phát hiện ra bức ảnh một tay súng IS “tự sướng” trên mạng xã hội. Lần theo manh mối này, phía Mỹ còn tìm được nhiều thông tin hữu ích khi tên này khoe khoang về khả năng kiểm soát và chỉ huy của nhóm khủng bố IS, đồng thời hắn còn để lộ ra một số hình ảnh của căn cứ này.

Chỉ cần có vậy, đơn vị tình báo này đã nhanh chóng khoanh vùng, xác định chính xác vị trí căn cứ của IS. Trong vòng chưa đầy 24 giờ sau, máy bay Mỹ đã được điều động tới và xóa sổ hoàn toàn hang ổ của nhóm khủng bố.
 
Tướng Herbert Carlisle, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ, đã ca ngợi khả năng phán đoán và sử dụng hiệu quả mạng xã hội của đơn vị tình báo này. “Họ đã tận dụng rất tốt mạng xã hội để tìm ra căn cứ của IS. Những đợt tấn công liên tiếp và chuẩn xác của máy bay Mỹ đã khiến tòa nhà căn cứ của IS thành đống đổ nát”.
 
Tuy nhiên, ông Herbert Carlisle không tiết lộ vị trí căn cứ IS mới bị tiêu diệt cũng như số thương vong của nhóm này.
 
Từ trước tới nay, nhóm khủng bố IS thường xuyên biến mạng xã hội trở thành công cụ tuyên truyền và tuyển mộ binh sỹ. Tuy nhiên, lần này nó đã phản tác dụng khiến IS phải chịu nhiều tổn thất.
 
Trước những câu hỏi của giới quan sát về tình hiệu quả của các đợt không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng như khả năng phối hợp với quân đội Chính phủ Iraq, tướng Herbert Carlisle đã lấy ví dụ về đợt tấn công vừa qua để lý giải cho quyết định Mỹ không cần đổ quân vào Iraq và Syria nhưng vẫn có thể tấn công chính xác các vị trí của IS.
 
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken khẳng định, chiến dịch tiễu trừ IS đang đạt được hiệu quả tốt. Theo đó, các cuộc không kích của liên quân đã tiêu diệt được hơn 10.000 tay súng IS.
 
Kể từ khi Mỹ phát động chiến dịch oanh kích các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq hồi tháng 8/2014 tới nay, máy bay liên quân vẫn duy trì đều đặn trung bình 14 đợt tấn công mỗi ngày. Sự can thiệp của Mỹ và các đồng minh đã giúp quân đội Iraq đoạt lại những khu vực trọng yếu từng bị IS chiếm giữ trước đó.
 
Cũng theo ông Blinken, dù ở một số thời điểm IS giành lợi thế khi chiếm giữ một số khu vực trọng yếu tại Iraq và Syria nhưng nhìn chung chiến dịch này vẫn đang đạt hiệu quả tốt. Điều đó có được là nhờ sự phối hợp khá bài bản giữa quân đội Chính phủ và các đợt không kích của liên quân cũng như những hỗ trợ kịp thời về vũ khí, đào tạo, cố vấn an ninh cho 2 quốc gia này của Mỹ.
 
Giao tranh ác liệt tại Syria
 
Tổ chức khủng bố IS đang gia tăng các cuộc tấn công vào thành phố Hasakeh , cho dù vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ quân đội Chính phủ.

Chụp ảnh “tự sướng”, IS vô tình để lộ căn cứ ảnh 1

Quân đội Syria đang cố gắng cầm chân IS bênngoài thành phố Hasakeh

Nguồn tin từ tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria (SOHR) cho biết, các tay súng IS chỉ còn cách thành phố Hasakeh chưa đầy 1km. Chúng chiếm giữ toàn bộ các tiền đồn bên ngoài thành phố, trong đó bao gồm một nhà tù và một nhà máy điện. 
 
Cũng theo SOHR, IS đang đẩy mạnh các đợt tấn công. Trước đó trong ngày 3/6, nhóm này đã tiến hành ít nhất 6 vụ đánh bom xe. Còn trong hôm qua (4/6), một địa điểm đồn trú của quân đội bên ngoài thành phố Hasakeh cũng bị chúng tấn công với phương thức tương tự. Nhóm IS còn liên tục nã pháo vào thành phố này. Toàn bộ hệ thống điện và phương tiện liên lạc đều bị cắt đứt.
 
Giao tranh leo thang đã khiến nhiều người dân phải rời bỏ Hasakeh để ngược lên các khu vực phía Bắc đang nằm trong tầm kiểm soát của các chiến binh người Kurd. Hiện vẫn chưa rõ con số thương vong của cả hai bên.
 
IS đang lộ rõ tham vọng chiếm giữ thành phố này nhằm chia cắt hoàn toàn sự phối hợp giữa quân đội Chính phủ và lực lượng người Kurd. Nếu Hasakeh thất thủ thì đây sẽ là thủ phủ thứ 2 tại Syria rơi vào tay của nhóm IS.
 
Trước tình cảnh đó, các quan chức Syria kêu gọi liên quân hỗ trợ nhiều hơn nữa để đẩy lùi các cuộc tấn công của IS. Hãng AFP cho biết, một nguồn tin an ninh xác nhận, Iran và Iraq đã gửi hàng nghìn quân tới để hỗ trợ Syria.
 
“Khoảng 7.000 binh sỹ Iran và Iraq đã tới Syria trong vài tuần qua. Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là bảo vệ Damascus cũng như vành đai của thành phố này”, AFP dẫn lời một quan chức Syria khẳng định.
 
Hiện tại IS còn chiếm giữ thành phố Palmyra đồng thời mở rộng phạm vi của chúng tới khu vực biên giới giữa Syria và Iraq.
 
Tại Iraq, nhóm IS cũng đang sử dụng kế hoạch tấn công tương tự với hàng loạt vụ đánh bom xe. Hôm qua (4/6), quân đội Iraq cho biết, họ đã phải sử dụng tên lửa chống tăng để tấn công vào một đoàn xe chở theo thuốc nổ định lao vào 2 căn cứ quân sự ở phía tây thủ đô Baghdad.
 
Trước đó, các cuộc không kích của liên quân cũng đã thiêu hủy hoàn toàn một nhà máy  IS sử dụng để chế tạo ra những quả bom xe.

Theo: VnMedia