“Chúng tôi không phải thủ phạm”: Trung Quốc phản bác cáo buộc của Mỹ về COVID-19

VietTimes -- Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng đổ lỗi cho họ gây ra đại dịch do virus corona chủng mới gây nên, nói rằng họ”cũng là một nạn nhân”, trong bối cảnh sức ép của cộng đồng quốc tế đổ dồn lên Bắc Kinh liên quan tới cách xử lý dịch bệnh của họ.
Ông Cảnh Sảng bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan tới đại dịch COVID-19 (Ảnh: AFP)
Ông Cảnh Sảng bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan tới đại dịch COVID-19 (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng cộng đồng quốc tế nên phối hợp làm việc thay vì cứ đổi lỗi cho nhau hay yêu cầu bồi thường.

“Cộng đồng quốc tế chỉ có thể vượt qua virus nếu họ đoàn kết và hợp tác để tạo nên nỗ lực chung” – ông Cảnh Sảng noistrong cuộc họp báo tại Bắc Kinh – “Công kích và hạ thấp uy tín các nước khác chỉ đơn giản là lãng phí thời gian và không thể cứu sinh mạng người”.

Ông nói thêm người dân Mỹ nên hiểu rằng kẻ thù của họ là virus corona chủng mới, chứ không phải Trung Quốc.

“Trung Quốc đã bị virus này tấn công và cũng là một nạn nhân của nó. Chúng tôi không phải thủ phạm, cũng khong phải tong phạm với virus” – ông Cảnh Sảng nói.

Phát ngôn của ông Cảnh Sảng xuất hiện giữa lúc có nhiều lời kêu gọi điều tra cách xử lý bệnh dịch COVID-19 ở Vũ Hán, nơi ghi nhận những ca mắc đầu tiên – và hiện giờ đã lây nhiễm cho hơn 2,4 triệu người, khiến hơn 165.000 người chết trên toàn thế giới – vào tháng 12 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo về COVID-19 hồi cuối tuần trước nói rằng Mỹ đang đề nghị Trung Quốc cho phép một đội chuyên gia của họ tới Vũ Hán để điều tra.

Trước đó một ngày, ông Trump cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đối mặt với “nhiều hậu quả” nếu bị phát hiện “cố ý” gây ra đại dịch COVID-19,trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói Mỹ “sẽ tổ chức các cuộc điều tra chính thức về việc này vào thời điểm phù hợp”.

Ở Mỹ, hơn 41.000 người đã tử vong do COVID-19 và hơn 759.000 người dương tính với virus corona chủng mới, khiến nước này trở thành nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất do đại dịch.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne hôm cuối tuầ qua cũng đặt câu hỏi về sự minh bạch thông tin của Trung Quốc đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc virus corona và cách ứng phó dịch của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm thứ Năm tuần trước nói rằng Trung Quốc cần phải trả lời “những câu hỏi khó” về cách mà đại dịch COVID-19 xảy ra và đáng lẽ đại dịch đã có thể được ngăn chặn từ sớm.

Trong cuộc họp báo tuần này, ông Cảnh Sảng nói ông hy vọng người dân Mỹ sẽ tôn trọng thực tế và khoa học, ngừng “công kích và cáo buộc không xác đáng” nhằm vào Trung Quốc; nhắc tới sự hoài nghi về sự trỗi dậy của virus corona chủng mới.

“Nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học nghiêm túc và nên được xử lý bởi các nhà khoa học, các chuyên gia y tế. Nó không nên bị chính trị hóa” – ông Cảnh Sảng nói.

Đề cập tới một số báo cáo về vụ kiện Trung Quốc vì COVID-19 xuất phát từ bang Florida, Mỹ, ông Cảnh Sảng nói rằng Mỹ cũng không bồi thường bất kỳ ai sau khi xảy ra đại dịch cúm H1N1 năm 2009, vốn xuất hiện đầu tiên ở Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang “bị khóa chặt” trong trò chơi đổ lỗi lẫn nhau. Ban đầu, Tổng thống Trump còn sử dụng cụm từ “virus Vũ Hán” để chỉ virus corona chủng mới trong khi một quan chức Bắc Kinh (Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên) nêu giả thuyết rằng quân đội Mỹ có thể đã mang virus này tới Vũ Hán.