Chùm video chiến sự: Xe bom tự sát, vũ khí nguy hiểm của phiến quân khủng bố

VietTimes -- Đặc điểm điển hình trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và Iraq là chống xe đánh bom tự sát VBIED. Những chiếc xe chở đến cả tấn thuốc nổ, chạy với tốc độ cao, liều mạng lao vào các mục tiêu quan trọng, gây ra một vụ nổ kinh hoàng với bán kính sát thương lên đến hàng trăm mét.
Cận cảnh một vụ đánh bom tự sát VBIED trên chiến trường Mosul
Cận cảnh một vụ đánh bom tự sát VBIED trên chiến trường Mosul

Xe đánh bom tự sát trở thành nguyên nhân nhiều trận chiến thất bại của quân đội Syria và Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngoài các loại vũ khí kinh hoàng như Pháo địa ngục tự chế, thắt lưng tự sát, vũ khí hóa học tự chế, VBIED - xe đánh bom tự sát là vũ khí tấn công vô cùng nguy hiểm.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan khủng bố có thể sử dụng bất cứ loại xe nào, từ xe mô tô đến các xe ô tô thông thường, xe ô tô bọc thép, xe thiết giáp (kiểu xe như BTR), xe bộ binh chiến đấu BMP, đặt một lượng nổ không hạn chế - thông thường có thể lên tới hàng tấn thuốc nổ, nhiên liệu dễ cháy, được điều khiển bởi một chiến binh thánh chiến tự sát, gần đây hơn là sử dụng điều khiển từ xa. Vụ nổ thông thường có sức công phá tương đương bom phát quang Mỹ BLU-82 từng sử dụng ở Việt Nam.

Những vụ tấn công bằng xe đánh bom tự sát, được IS quay lại bằng camera drones nhằm mục đích tuyên truyền thánh chiến trên chiến trường thành phố Mosul
Một chiếc xe đánh bom tự sát VBIED mà các lực lượng vũ trang Iran thu giữ được trong chiến dịch Mosul
Để tiêu diệt xe VBIED, lực lượng vũ trang Iraq phải sử dụng đến cả không quân

Cho đến nay, phương pháp cơ bản để chế ngự VBIED chủ yếu vẫn là sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tiêu diệt mục tiêu. Nhưng điều đó cũng không dễ dàng do binh sĩ quân đội chính phủ thường bị áp lực tâm lý đến khủng hoảng khi có một kẻ tự sát lái một chiếc xe chở hàng tấn thuốc nổ lao thẳng về phía mình.

Ngoài ra, yếu tố bất ngờ cũng là một vấn đề then chốt trong việc đánh chặn các xe đánh bom tự sát. VBIED có thể nói, là một sáng kiến kinh hoàng của thánh chiến.

NT