Chưa có quy định chính thức cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp, phụ huynh đừng vội lo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trao đổi với VietTimes, hiệu trưởng một số trường trên địa bàn TP.HCM khẳng định chưa có quy định chính thức cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp, phụ huynh đừng vội lo.
Đa phần cho rằng không yên tâm được với việc học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học (Ảnh: Thúy Nga)
Đa phần cho rằng không yên tâm được với việc học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học (Ảnh: Thúy Nga)

Mấy ngày nay, thông tin về quy định cho phép học sinh được sử dụng điện thoại di động trong giờ học để tìm kiếm thông tin hỗ trợ học tập trong lớp học khiến học sinh khấp khởi mừng thầm còn phụ huynh thì xôn xao lo lắng. Trong số các phụ huynh, một số cũng cho rằng việc con em mình sử dụng điện thoại thông minh là phù hợp với xu thế và khó tránh khỏi, chi bằng hãy chấp nhận việc đó. Hơn nữa, điện thoại di động cũng có thể trở thành công cụ tiện dụng để tham khảo thông tin, hỗ trợ tải tài liệu học tập.

Nhưng, nhiều ý kiến từ phụ huynh không đánh giá “màu hồng” như thế, đa phần cho rằng không yên tâm được với việc học sinh được sử dụng điện thoại di động mà đặc biệt là điện thoại thông minh trong giờ học vì thói quen tham khảo thông tin trên internet sẽ dẫn tới phụ thuộc quá nhiều vào mạng internet, khó rèn luyện trí nhớ cho trẻ. Đặc biệt, nếu quy định này trở thành sự thật thì việc học sinh liên tục cầm trên tay chiếc smartphone là điều hết sức… bình thường, khiến nhiều gia đình cho biết rất khó tán thành, bởi hầu như sẽ không thể kiểm soát được các trang web mà học sinh có thể truy cập vào.

Trong cuộc trao đổi với VietTimes hôm nay, cô Huỳnh Thị Phong Lan, trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10 (TP.HCM) cho rằng mọi thông tin chưa có gì là chắc chắn, giáo viên mới chỉ biết đến việc này qua kênh thông tin báo chí, còn ngành Giáo dục chưa chỉ đạo cụ thể hoặc phổ biến thông tin gì cả.

Thầy Hoàng Thái Dương – Hiệu trưởng trường tư thục THCS và THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) cũng cho biết nhà trường chưa nhận được bất cứ văn bản nào cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học. Thầy Dương cho rằng đây chưa phải là quy định chính thức nên chưa thể nói gì về việc này.

Học sinh trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) trong một tiết học có sử dụng điện thoại dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Ảnh Huỳnh Phú
Học sinh trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) trong một tiết học có sử dụng điện thoại dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Ảnh Huỳnh Phú


Trả lời câu hỏi của VietTimes đặt ra về việc học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp học, thầy Phan Huy – Hiệu trưởng trường THCS Colette (quận 3) cho biết: “Đúng là ngành giáo dục mới chỉ biết thông tin qua đọc báo thôi. Ngành Giáo dục chưa có văn bản chính thức nào gửi tới các trường. Chúng tôi nghe nói hình như quy định này nằm trong Điều lệ trường phổ thông mới, nhưng còn chưa ban hành, chưa phải là quy định chính thức”.

Thầy Phan Huy khuyến cáo: “Nếu là văn bản Bộ Giáo dục đã ban hành, Bộ chỉ đạo xuống Sở, Sở có hướng dẫn gửi tới các trường thì lúc đó phụ huynh hãy lo lắng”.

Quan điểm của hiệu trưởng trường THCS Colette đưa ra là: “Để sử dụng điện thoại, học sinh cần có ý thức đầy đủ. Nhưng các lứa tuổi sẽ rất khác nhau, học sinh lớp 6 thì khác với học sinh lớp 9. Đặc biệt, lớp 6 là lớp đầu cấp, các em đến với một cấp học mới còn nhiều bỡ ngỡ, cần học nhiều kỹ năng mới có thể hình thành ý thức xã hội. Nếu học sinh chính thức được sử dụng điện thoại trong lớp học thì sẽ rất phức tạp, chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vấn đề, hệ lụy”.

Thầy Huy cũng cho biết thêm, phụ huynh của học sinh trường Colette cũng đã kịp phản ánh tới Ban giám hiệu nhà trường những tâm tư và nỗi  lo về nói trên. Về phía Ban giám hiệu, nhà trường đã thông tin để phụ huynh yên tâm rằng đây chưa phải là quy định chính thức, phụ huynh chưa nên lo lắng, và từ trước đến giờ trường THCS Colette vẫn cho phép học sinh được mang theo điện thoại để liên lạc với gia đình nhưng học sinh không được phép sử dụng điện thoại trong lớp học.