Những quốc gia nào cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được dùng điện thoại trong giờ học, để phục vụ học tập, đang làm dấy lên sự tranh luận rất sôi động trên mạng xã hội. Ở Việt Nam thì cho phép, vậy ở các nước khác việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học có được cho phép?

Nhiều quốc gia đã ban hành lệnh hạn chế hoặc cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học (Ảnh: Forbes)
Nhiều quốc gia đã ban hành lệnh hạn chế hoặc cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học (Ảnh: Forbes)

Việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học vẫn luôn là đề tài gây tranh cãi trên thế giới. Các bậc phụ huynh ủng hộ sử dụng di động trong lớp học tin rằng nó sẽ giúp con em họ bảo đảm an toàn và liên lạc với họ, hay người bảo hộ. Những người phản đối thì cho rằng di động sẽ làm nảy sinh nhiều hành vi làm ảnh hưởng tơi việc học tập.

Nhiều ý kiến phản đối việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học cho rằng nó khiến học sinh dễ gian lận trong thi cử, chụp những bức ảnh không đúng mực và chơi game trong giờ học. Thay vì chú ý đến bài giảng của giáo viên, học sinh lại dành thời gian cho chiếc “dế” của mình.

Và để ngăn chặn những vấn đề mà điện thoại di động gây ra cho lớp học, một số trường học hoặc một số quốc gia đã thực thi các chính sách hạn chế/cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học ở trường. Chính quyền một số nước thậm chí còn đặt thiết bị chắn sóng trong trường học, nhưng vấp phải vấn đề pháp lý.

Sau đây là một số quốc gia đã ban hành lệnh hạn chế/cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học, và mỗi quốc gia đều có lý do để ban hành chỉ thị như vậy.

Australia

Một trong số những lý do mà trường học ở Australia cấm di động là hành vi bắt nạt trên mạng (Ảnh: The Conversation)
Một trong số những lý do mà trường học ở Australia cấm di động là hành vi bắt nạt trên mạng (Ảnh: The Conversation)

Vào tháng 9/2018, Australia đã quyết định ban hành lệnh cấm điện thoại di động trong trường học. Lệnh cấm được thực thi lần đầu tiên tại các trường ở bang New South Wales. Sau đó, các loại smartphone bị cấm tiệt ở tất cả trường học trên phạm vi toàn bang này, một phần trong kế hoạch của bang nhằm xem xét những mối quan ngại của các bậc phụ huynh về tác hại của điện thoại di động đối với con em họ ở trường học.

Một trong số những quan ngại đó chính là hành vi bắt nạt trên mạng.

Để nhấn mạnh về tầm quan trọng của lệnh cấm di động trong trường học ở Australia, Bộ trưởng Giáo dục Rob Stokes lúc bấy giờ còn ra chỉ thị xem xét lại về việc sử dụng các thiết bị công nghệ khác ở trường học, chứ không chỉ riêng smartphone.

“Mặc dù smartphone kết nối chúng ta với thế giới theo cái cách mà chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng nổi cách đây một thập kỷ, nhưng chúng làm dấy lên nhiều vấn đề mà những thế hệ đi trước chưa từng phải đối diện. Trong các lớp học và sân chơi trên khắp thế giới, smartphone trao cơ hội kết nối cho học sinh và phụ huynh, nhưng chúng cũng tạo ra nhiều vấn đề khác: từ bắt nạt trên mạng, mạng xã hội, smartphone gây ra nhiều quan ngại cho các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh” – ông Stokes nhấn mạnh.

Hiện nay, ở Australia, các trường học quy định điện thoại di động chỉ được sử dụng trong trường hợp gọi cho cha mẹ hoặc người bảo hộ, và chỉ khi cha mẹ hoặc người bảo hộ cho phép con em mình sử dụng trong lúc diễn ra các hoạt động ngoại khóa của trường như đi cắm trại, dã ngoại…

Việc sử dụng điện thoại di động cũng bị hạn chế trong môi trường học tập, và đặc biệt là bị cấm tiệt trong một số khu vực nhất định trong trường như phòng thay đồ, phòng tắm, phòng thể chất và bể bơi.

Điện thoại di động chỉ được cho phép sử dụng để quay phim hoặc chụp ảnh những người có sự đồng thuận, và nếu người đó dưới 18 tuổi, cần được sự cho phép của cha mẹ hoặc người bảo hộ. Nếu một học sinh bị phát hiện sử dụng điện thoại di động ở những khu vực trên, họ sẽ bị tịch thu thiết bị của mình; và tùy theo tình huống sẽ bị phạt theo mức độ nghiêm trọng.

Điện thoại di động cũng không được phép sử dụng để gửi đi những thông điệp đe dọa hay quấy rối. Nếu một học sinh vi phạm điều này, chính quyền cấp cao hơn sẽ nhập cuộc, trong đó có cả cảnh sát vì đây là hành động vi phạm quyền riêng tư và quấy rối.

Liên hiệp Vương quốc Anh

Tính đến năm 2012, số lượng các trường học trên khắp UK cấm điện thoại di động đã tăng lên 98% (Ảnh: Sky News)
Tính đến năm 2012, số lượng các trường học trên khắp UK cấm điện thoại di động đã tăng lên 98% (Ảnh: Sky News)

Vào đầu năm 2001, không có một trường học nào ở Liên hiệp Vương quốc Anh (UK) cấm điện thoại di động. Tuy nhiên, đến năm 2007, hơn 50% tổng số trường học ở Anh quyết định cấm thiết bị này. Và đến năm 2012, số lượng các trường học trên khắp UK cấm điện thoại di động đã tăng lên 98%. Con số này cho thấy sự thay đổi đột biến trong thái độ của chính quyền Anh.

Đó là một câu chuyện dài, nhưng để nói ngắn gọn lại thì việc cấm học sinh sử dụng điện thoại di động đã mang lại lợi ích: cải thiện điểm số. Chính sách này giúp nâng cao điểm số của học sinh, làm giảm khoảng thời gian mà học sinh bỏ ra để sử dụng điện thoại di động vì những mục đích không liên quan tới học tập.

“Kể từ tháng 9/2018, học sinh ở độ tuổi 11 – 16 có sở hữu điện thoại di động ở trường học phải nộp chúng (cho giáo viên) hoặc để chúng trong tủ đồ khi đến trường, và chỉ được nhận lại khi rời trường vào buổi chiều”; lệnh cấm nêu rõ.

Lệnh cấm trên được áp dụng cho trường cấp hai, sau khi giới khoa học đưa ra bằng chứng chứng minh rằng học sinh sẽ năng giao tiếp xã hội hơn, trở nên năng động và tỉnh táo hơn trong môi trường học tập nếu không sử dụng điện thoại di động.

Sau khi lệnh cấm được thực thi, các trường học ở Anh đã ghi nhận lại ảnh hưởng tích cực đối với học sinh: có thêm nhiều học sinh năng hoạt động bên ngoài hơn, số lượng học sinh tham gia các câu lạc bộ và sự kiện xã hội của trường tăng cao.

Bộ trưởng Tiêu chuẩn trường học Anh lúc bấy giờ, ông Nick Gibb, nói với tờ The Times: “Tôi tin rằng trẻ em nên hạn chế sử dụng điện thoại di động cả ở nhà. Mỗi giờ mà chúng lên mạng hoặc dùng smartphone là mỗi giờ chúng ít nói chuyện với gia đình hơn, và là mỗi giờ ít luyện tập, ít ngủ hơn. Thiếu ngủ được khoa học chứng minh là gây tác động tiêu cực tới sức khỏe tâm lý của trẻ em”.

Mỹ

Một số trường học ở Mỹ ban hành lệnh hạn chế sử dụng di động trong lớp học (Ảnh: Medium)
Một số trường học ở Mỹ ban hành lệnh hạn chế sử dụng di động trong lớp học (Ảnh: Medium)

Trong quá khứ, một số trường học ở Mỹ đã từng lắp đặt máy chắn sóng di động ở khuôn viên để ngăn học sinh sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, việc bán và sử dụng thiết bị chắn sóng là bất hợp pháp ở Mỹ, chiếu theo Đạo luật Truyền thông liên bang năm 1934, bởi máy chắn sóng ngăn các cuộc gọi cho số khẩn cấp 911 và làm gián đoạn việc điều hướng trên không nếu đặt gần sân bay.

Năm 2005, Sở Giáo dục thành phố New York đã ban hành lệnh cấm điện thoại di động trong các trường công. Tuy nhiên, theo New York Times, lệnh cấm này “không được thực thi đầy đủ, khi một số trường vẫn cho phép học sinh mang di động đến trường miễn là không để bị giáo viên bắt gặp, trong khi một số trường khác thực thi một cách nghiêm ngặt”.

Nhưng do các bậc phụ huynh phàn nàn vì không gọi điện được cho con em mình, lệnh cấm này đã bị chính quyền New York gỡ bỏ vào tháng 3/2015.

Học sinh được sử dụng điện thoại di động hay không đến nay vẫn là đề tài gây tranh cãi ở nước Mỹ. Nó không chỉ là vấn đề với học sinh và giáo viên, mà cả đối với các nhân viên làm việc trong các cơ sở giáo dục.

Ở Mỹ, hiện không có bang hay trường học nào ban hành lệnh cấm chính thức sử dụng điện thoại di động trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, có rất nhiều trường học không cho phép sử dụng điện thoại di động vì những lợi ích nó đem lại. Ví dụ, ở trường trung học bang Connecticut, sau khi lãnh đạo trường chỉ thị hạn chế sử dụng điện thoại di động, họ ghi nhận kết quả học tập của học sinh tốt hơn, học sinh tập trung hơn trong lớp học.

Canada

Chính phủ Canada ra quyết định cấm sử dụng điện thoại di động ở tất cả các trường tiểu học và trung học (Ảnh: Getty)
Chính phủ Canada ra quyết định cấm sử dụng điện thoại di động ở tất cả các trường tiểu học và trung học (Ảnh: Getty)

Vào tháng 5/2018, Canada đưa ra một tuyên bố: điện thoại di động sẽ bị cấm tại trường trung học Victoria, Canada. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9/2018.

“Là một đội ngũ giáo dục, cách đây 2 tháng chúng tôi nhận ra rằng có rất ít – hoặc không có – lợi ích giáo dục gì đối với học sinh khi chúng sử dụng điện thoại di động” – Hiệu trưởng trường, ông Tropher Macintosh, nói.

Nhà trường cũng gửi một bức thư giải thích về lệnh cấm tới các bậc phụ huynh. Và đương nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng ủng hộ lệnh cấm này.

Đến năm 2018, trong kỳ bầu cử ở bang Ontario, một ứng viên cũng đưa ra cam kết sẽ cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học. Điều này cho thấy vấn đề trên ngày càng thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Cuối cùng, Chính phủ Canada ra quyết định cấm sử dụng điện thoại di động ở tất cả các trường tiểu học và trung học với lý do là “để tăng tối đa thời gian dành cho học tập”. Ở bang Toronto, có quy định câm sử dụng điện thoại di động trong giờ học, học sinh chỉ có thể sử dụng chúng ở khuôn viên trường trong giờ nghỉ và phải cất chúng vào tủ đồ khi vào lớp.

Một số quốc gia khác

Ở một số quốc gia khác, chính quyền địa phương cũng đã áp dụng lệnh hạn chế/cấm sử dụng di động trong trường học.

Kể từ tháng 11/2018, mọi trường tiểu học và trung học ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học.

Ở Pháp, chính quyền đã ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại di động đối với học sinh ở độ tuổi từ 3 – 15, có hiệu lực từ tháng 9/2018.

Ở Hy Lạp cũng có lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại nhận/thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, ghi âm và ghi hình; hoặc sử dụng các thiết bị khác có chức năng ghi âm, ghi hình như smartwatch. Học sinh cần phải tắt điện thoại hoặc kích hoạt chế độ im lặng (silent) và cất chúng trong cặp sách.

Ở Turkmenistan, từ năm 2020, tất cả các trường trung học cơ sở đã ban hành lệnh cấm sử dụng di động trong giờ học nhằm làm tăng khả năng học tập của học sinh. Lệnh cấm không chỉ áp dụng với học sinh mà với cả giáo viên: các giáo viên trong giờ học phải bật chế độ im lặng của điện thoại. Học sinh chỉ được phép sử dụng điện thoại di động bên ngoài trường học.