Chủ tịch nước: Kiều bào đã sát cánh với đồng bào cả nước bảo vệ biển đảo

Chủ tịch nước đã nhấn mạnh như vậy trong bài phát biểu trước hàng trăm kiều bào về quê đón Tết. Bên cạnh đó ông cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể đồng bào nhân dịp năm mới Ất Mùi.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nằm trong khuôn khổ trương trình “Xuân quê hương 2015 – Tổ quốc vinh quang” do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức vào tối ngày 8/2 tại Bến Nhà Rồng, TP.HCM.

Trong phần mở đầu, Chủ tịch nước nói: “Trong ngày vui hôm nay, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với tổ tiên, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cha ông bao đời đã đổ mồ hôi, xương máu để xây dựng, bồi đắp và giữ gìn non sông để trao lại cho con cháu hôm nay”.

Tiếp đó ông đề cập đến những khó khăn mà kiều bào đã gặp phải trong năm 2014, như tình hình chính trị biến động, một số cuộc xung đột vũ trang đã làm cho tính mạng và tài sản của kiều bào bị đe dọa. Qua đó ông đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn của kiều bào để tiếp tục đạt được những thành công.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh đến việc kiều bào đã thể hiện mạnh mẽ lòng yêu nước, kề vai sát cánh cùng đồng bào cả nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. “Cùng với đồng bào ta ở trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài cũng đã có những đóng góp rất đáng trân trọng vào những thành tựu này” – ông nói.

Nhắc đến những thành tựu sau 40 năm hòa bình, thống nhất đất nước, Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định nước ta đã rất tích cực, chủ động hội nhập với thế giới, trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi, kể cả với những nước trước đây là cựu thù.

“Vì vậy không có lý do gì để còn bất kỳ ai trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn định kiến, mặc cảm về quá khứ của mình mà cản trở sự củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn quan tâm ủng hộ, và muốn kiều bào ngày càng thành đạt ở nước sở tại, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, và tiếp tục có những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, làm cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Chủ tịch nước: Kiều bào đã sát cánh với đồng bào cả nước bảo vệ biển đảo ảnh 1
Đoàn kiều bào trong một lần họp mặt tại TP.HCM.

“Xuân quê hương” là chương trình dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức thường niên từ nhiều năm qua. Với chủ đề “Tổ quốc Vinh quang” năm nay, đã có hơn 1.000 kiều bào trở về từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Diễn ra trong hai ngày 7 và 8/2 tại TP.HCM (ngày 9,10,11 tại Hà Nội), các kiều bào đã tham gia nhiều hoạt động mang đậm nét truyền thống như tham quan các khu làng dân tộc sinh thái, cùng Chủ tịch nước dâng hương tại đền tưởng niệm các vua Hùng, dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại đền Bến Dược (Củ Chi), thả cá chép trên kênh Tàu Hũ…

Đây được coi là dịp để kiều bào gặp mặt, tưởng nhớ về nguồn cội, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm khi sinh sống tại các quốc gia khác nhau, và cùng đưa ra các sáng kiến giúp quê hương ngày càng giàu mạnh.

Theo: InfoNet

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm