Chủ tịch mới của Foxconn là ai?

VietTimes – Chủ tịch Terry Gou của Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới vừa tuyên bố từ chức cách đây ít hôm để ra tranh cử Tổng thống Đài Loan. Vậy ai sẽ là chủ tịch mới của Foxconn?
Chủ tịch mới của Foxconn, Liu Young-way trong cuộc họp báo vào ngày 11.6.2019. Ảnh: SCMP
Chủ tịch mới của Foxconn, Liu Young-way trong cuộc họp báo vào ngày 11.6.2019. Ảnh: SCMP

Liu Young-way đã được chỉ định làm tân Chủ tịch của Foxconn sau khi cựu Chủ tịch Terry Gou từ chức. Ông Gou vẫn là cổ đông lớn nhất của tập đoàn với việc nắm giữ 10% cổ phần của công ty.

Hiện tại, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào vị tân Chủ tịch mới. Sinh năm 1956, trước đó, ông Liu từng giữ chức Giám đốc bộ phận bán dẫn của công ty. Việc ông Liu được xướng tên tân Chủ tịch Foxconn là quyết định khiến một số nhà đầu tư không khỏi bất ngờ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc bổ nhiệm này sẽ báo hiệu hướng đi tương lai của công ty, nhấn mạnh tầm quan trọng của chất bán dẫn cùng với các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo, robot và xe tự lái sau khi mảng kinh doanh lắp ráp điện thoại thông minh đã đi vào guồng.

“Ông Liu là một chuyên gia lão làng trong ngành công nghiệp điện tử Đài Loan”, cựu Chủ tịch Gou phát biểu trong cuộc họp thường niên của Foxconn diễn ra vào thứ Sáu tuần trước khi ông chính thức tuyên bố sẽ bàn giao lại việc điều hành công ty cho một Hội đồng gồm 9 thành viên vừa thành lập.

Ông Liu gia nhập Foxconn vào năm 2007 với tư cách là trợ lý đặc biệt cho ông Gou. Trước đó, ông Liu cũng đã mở một số công ty công nghệ liên quan đến thiết kế chip và sản xuất bảng mạch in đồng thời điều hành một số chi nhánh của United Microelectronics, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai của Đài Loan. Ông có bằng vật lý của Đại học Quốc gia Chiao Tung và bằng kỹ sư điện của Đại học Nam California.

Tân chủ tịch Foxconn Liu Young-way (trái) và cựu Chủ tịch Terry Gou (phải). Ảnh: SCMP
Tân chủ tịch Foxconn Liu Young-way (trái) và cựu Chủ tịch Terry Gou (phải). Ảnh: SCMP

Theo báo chí Đài Loan đưa tin, kinh nghiệm dày dặn của ông Liu trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn đã giúp ông nhận được sự tín nhiệm cao từ cựu Chủ Tịch Gou.


Năm 2015, ông Liu là đại diện cho Foxconn ký thỏa thuận đầu tư với Siliconware Precision Industries, nhà cung cấp dịch vụ lắp ráp và thử nghiệm bán dẫn của Đài Loan. Đến năm 2016, ông trở thành thành viên hội đồng quản trị của Sharp, một công ty điện tử của Nhật Bản đã được Foxconn mua lại.

Năm 2017, ông Liu được bổ nhiệm làm người đứng đầu mảng kinh doanh bán dẫn và ngay năm sau, ông đề xuất kế hoạch thành lập nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Foxconn tại hai thành phố Chu Hải và Quảng Châu thuộc phía nam Trung Quốc.

Ông Liu nhậm chức vào thời điểm đầy thách thức của công ty. Cùng với việc tìm kiếm thêm lĩnh vực kinh doanh mới nhằm bù đắp cho sự tăng trưởng chậm lại của thị trường điện thoại thông minh, Foxconn còn phải đối phó với những hệ quả do căng thẳng thương mại Trung – Mỹ leo thang. Foxconn là nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất cho Apple, đa phần các nhà máy sản xuất của Foxconn đều nằm ở Trung Quốc Đại Lục với hơn 1 triệu nhân công.

Ông Liu sẽ điều hành các hoạt động hàng ngày cùng với Hội đồng 9 thành viên để đưa ra các quyết định quan trọng trước khi trình lên Hội đồng quản trị. Ông Liu cũng cho biết ông sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề của công ty với cựu Chủ tịch Gou tuần một lần.

Sau cuộc họp tuần trước, ông Liu trả lời Reuters rằng công ty không có kế hoạch mở rộng sản xuất bên ngoài Trung Quốc tại thời điểm hiện tại. Ông cũng không nhận được yêu cầu từ khách hàng về việc chuyển một phần dây chuyền ra ngoài Trung Quốc.

Theo SCMP