Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga: Phụ nữ có thể trở thành lãnh đạo tối cao trong tương lai

VietTimes -- Đây là thông tin đặc biệt đáng chú ý được báo chí Nga đăng tải hôm 12/6/2016, hiện chưa có nhà quan sát nào bình luận hay liên hệ gì về thông tin nói trên. Tổng thống Nga Putin có hai con gái với người vợ cũ Lyudmila là Maria sinh năm 1983 và Katerina.
Tổng thống Nga Putin cùng con gái và vợ cũ - bà Lyudmila (hình bên phái) trong một lần xuất hiện trước công chúng. Ảnh tư liệu.
Tổng thống Nga Putin cùng con gái và vợ cũ - bà Lyudmila (hình bên phái) trong một lần xuất hiện trước công chúng. Ảnh tư liệu.

Báo Sputnik dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko cho rằng người Nga cần chuẩn bị tinh thần cho một thực tế: trong tương lai phụ nữ có thể lãnh đạo đất nước.

Theo bà Matvienko, ở Nga đã có "những thay đổi kiến tạo" trong vấn đề này.

"Trong 20 năm qua trên đất nước chúng tôi xuất hiện rất nhiều phụ nữ thú vị  nổi bật xuất sắc trong giới kinh doanh,  ngân hàng, các nhà lãnh đạo dư luận, chính trị gia, các nghị sĩ, vì vậy ngày nay đánh giá phụ nữ ở Nga không phải dựa theo giới tính, mà bởi người phụ nữ chuyên nghiệp, thông minh, có học vấn, có khả năng phấn đấu rất hiệu quả ", - Sputnik dẫn lời bà Matvienko nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin vào 14/2016, trong cuộc giao lưu trực tuyến thường niên,một cô gái tuổi thiếu niên nêu câu hỏi về việc trong tương lại liệu phụ nữ có thể  lãnh đạo nước Nga "để đối phó với Mỹ", khi đó ông trả lời như sau:

"Chúng ta cần phải suy nghĩ không phải là cách đối phó với Hoa Kỳ như thế nào, mà làm thế nào để đối phó với các vấn đề trong nước — với vấn đề đường giao thông, vấn đề sức khỏe, vấn đề nền kinh tế. Có lẽ chỉ có  phụ nữ mới có thể đối phó với các vấn đề như vậy".

Bà Valentina Matvienko
Bà Valentina Matvienko

Kết quả cuộc khảo sát của "Trung tâm Levada" Nga vừa công bố vào tháng Ba năm nay cho thấy rằng 32% người Nga ủng hộ việc trong vòng 10-15 năm tới Tổng thống nước nhà sẽ là phụ nữ. Tuy nhiên, 49% số người được hỏi vẫn phản đối.

Báo Nga liên hệ rằng ở Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đứng về phía đề cử phụ nữ vào các vị trí quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị. 

Theo ông Shinzo Abe, phụ nữ là nguồn lao động quan trọng nhất của đất nước có tỷ lệ sinh giảm và gia tăng nguy cơ thiếu hụt sức lao động. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò gần đây tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng, ở các công ty tư nhân chỉ hơn sáu  phần trăm các vị trí quản lý dành cho phụ nữ. 

Cô Maria ( bên trái) có lần xuất hiện hiếm hoi khi cùng ông Putin và mẹ đẻ đến một điểm bầu cử ở Moscow ngày 2/12/2007. Ảnh: tư liệu AP
Cô Maria ( bên trái) có lần xuất hiện hiếm hoi khi cùng ông Putin và mẹ đẻ đến một điểm bầu cử ở Moscow ngày 2/12/2007. Ảnh: tư liệu AP

Báo Nga cho hay, hiện nay, ở nhiều quốc gia phụ nữ đang giữ chức vụ cao. Trong số đó, có Hàn Quốc, Đài Loan, Brazil, Litva, Cộng hòa Trung Phi, và nhiều nước khác.

Đây là thông tin đặc biệt đáng chú ý được báo chí Nga đăng tải. Hiện chưa có nhà quan sát nào bình luận hay liên hệ gì về thông tin nói trên với các nhân vật nữ có khả năng trở thành những nhà lãnh đạo Nga trong tương lai hay không.

Ông Putin cùng các con gái và người vợ đầu tiên (ảnh tư liệu).
Ông Putin cùng các con gái và người vợ đầu tiên (ảnh tư liệu).

Tổng thống Nga Putin có hai con gái với người vợ cũ Lyudmila là Maria sinh năm 1983 và Katerina. Cả hai người con này của ông Putin đều đã trưởng thành và có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và sự nghiệp dù ít được báo chí nước này nhắc tới.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chưa bao giờ tiết lộ rằng trong hai người con của mình có ai có thiên hướng và tham vọng chính trị hay không.