Chủ tịch Hạ viện Mỹ: "Tôi muốn ông Trump ngồi tù"

VietTimes -- Chủ tịch Hạ viện Nancy Peoli mới đây tiếp tục thúc giục các thành viên đảng Dân chủ đẩy nhanh tiến trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump thay vì chỉ ngồi chờ ông bị kết tội. Bà còn nói muốn ông Trump phải "ngồi tù" - theo Politico.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói muốn ông Trump "ngồi tù" (Ảnh: CNN)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói muốn ông Trump "ngồi tù" (Ảnh: CNN)

Theo thông tin mà chuyên trang chính trị nổi tiếng của Mỹ công bố hôm thứ Sáu, bà Pelosi đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp tổ chức vào tối thứ Ba tuần này, khi được Chủ tịch Hội đồng tư pháp Hạ viện Jerry Nadler hỏi về nỗ lực luận tội ông Trump. "Tôi khong muốn muốn ông ta bị luận tội" - bà Pelosi trả lời - "Tôi muốn ông ta phải ngồi tù".

Ashley Etienne, một phát ngôn viên của bà Pelosi, nói rằng bà không thể xác nhận thông tin trên. Trong một tuyên bố đưa ra, bà Etienne nói rằng bà Pelosi và các thành viên đảng Dân chủ "đã có một cuộc họp hữu ích liên quan tới báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Họ nhất trí sẽ cân nhắc về mọi lựa chọn và tiếp tục thực hiện chiến lược điều trần và điều tra, có thể trong tuần tới, để làm rõ cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực của ông Trump".

Bà Pelosi trước đó cáo buộc ông Trump dính líu tới việc "che đậy" thông tin trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm vào khả năng Nga can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016, nhưng bài phát biểu vừa rồi của bà lại đưa ra quan điểm cứng rắn đến bất ngờ. Tháng trước, bà từng nói: "Chúng tôi tin rằng không ai đứng trên luật pháp, trong đó có cả Tổng thống Mỹ".

Bà Pelosi từng liên tiếp ngăn chặn nõ lực luận tội ông Trump của các thành viên đảng Dân chủ, nói rằng vấn đề này "gây chia rẽ", và thay vào đó kêu gọi các thành viên trong đảng tiếp tục điều tra ông Trump. Hôm thứ Tư trong tuần, bà nói rằng bà "không cảm thấy sức ép nào" khi có thêm nhiều thành viên đảng Dân chủ trong Hạ viện đòi thúc đẩy việc luận tội ông Trump.

Trong khi đó, ông Nadler - Chủ tịch Ủy ban có khả năng ra quyết định luận tội ông Trump nhất - lại chưa khẳng định rằng ông đồng tình với bà Pelosi. Ông nói rằng ủy ban của ông "có thể" mở ra tiến trình luận tội, nhưng hiện tại vẫn đang tiếp tục các nỗ lực điều tra nhằm vào ông Trump. "Như tôi từng nói, chúng tôi đang thực hiện một cuộc điều tra, và việc chúng tôi khởi động tiến trình luận tội cũng có thể xảy ra" - ông Nadler nói.

Hiện đã có nhiều ủy ban của Hạ viện đã thực hiện các cuộc điều tra nhằm vào ông Trump, và đảng Dân chủ đang tiếp tục xung đột với chính quyền Trump vì họ từ chối phê chuẩn các văn bản ghi chép trong các phiên điều trần.