Chủ tịch FIFA bị tố hối lộ 10 triệu USD

Ngay sau khi tuyên bố nhậm chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, ông S.Blatter phải đối phó với cáo buộc hối lộ cộng sự cũ 10 triệu USD và gặp riêng các nhà tài trợ

Ông Warner (phải), cựu Phó Chủ tịch FIFA, cho biết có nhận tiền từ FIFA. Ông là 1 trong 14 người bị Mỹ khởi tố Ảnh: REUTERS

Ông Warner (phải), cựu Phó Chủ tịch FIFA, cho biết có nhận tiền từ FIFA. Ông là 1 trong 14 người bị Mỹ khởi tố Ảnh: REUTERS

Đúng như dự đoán của Chủ tịch LĐBĐ Anh G.Dyke, người cho rằng chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) sẽ còn đối mặt nhiều vụ bê bối trong nhiệm kỳ thứ 5, ngay sau khi nhậm chức, ông S.Blatter đã bị cáo buộc dính đến vụ hối lộ cộng sự cũ 10 triệu USD.

Chuyển khoản theo chỉ đạo của ai?

Theo bản cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) công bố giữa tuần trước và báo Daily Mail đăng lại vào sáng 31-5, Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke - cánh tay mặt của ông Blatter - đã được phép chi 10 triệu USD cho cựu Phó Chủ tịch FIFA J. Warner. Ông Warner, cũng là cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và biển Caribe (CONCACAF), là 1 trong 14 người bị Mỹ khởi tố với tổng cộng 47 tội danh, chủ yếu là nhận hối lộ, hối lộ, rửa tiền và trốn thuế (qua các ngân hàng Mỹ hoặc công ty có trụ sở, chi nhánh ở Mỹ).

Cáo trạng của DoJ cho rằng chính phủ Nam Phi đồng ý chi cho ông Warner và 2 ủy viên điều hành FIFA (Exco) tổng cộng 10 triệu USD để chọn nước này là chủ nhà World Cup 2010. Một trong 2 ủy viên này là Chuck Blazer, người bị Mỹ khởi tố tội trốn thuế gần 30 triệu USD. Ông Blazer, từng là cựu Tổng Thư ký CONCACAF, sau đó xin giảm nhẹ tội danh bằng cách hỗ trợ điều tra.

Theo các nhà điều tra Mỹ, chính phủ Nam Phi không thể chi trả trực tiếp khoản tiền nêu trên. Thay vào đó, FIFA sẽ trả hộ rồi trừ lại trong quỹ dành hỗ trợ nước chủ nhà World Cup. Ông Warner nhận 3 đợt chuyển khoản tổng cộng 10 triệu USD vào đầu năm 2008 từ một tài khoản FIFA ở Thụy Sĩ đến tài khoản Bank of America. Người chuyển khoản là một quan chức cao cấp giấu tên của FIFA. Theo quy định của FIFA, chỉ có 2 người đủ quyền để thực hiện những đợt thanh toán này, đó là Tổng Thư ký Valcke và Giám đốc Tài chính Markus Kattner, trong đó ông Valcke chịu trách nhiệm chính.

Không phải trộm, chỉ nhận tiền

Sự việc ông tổng thư ký thực hiện chuyển khoản làm dấy lên mối nghi ngờ nó có liên quan trực tiếp đến “sếp” Blatter. Hiện chưa có lời cáo buộc ông Valcke hay Blatter trực tiếp tham nhũng cũng như cả hai chưa bị bắt, thẩm vấn. Trước mắt, chủ tịch FIFA bác bỏ những nghi ngờ này với tuyên bố: “Điều duy nhất tôi có thể nói là tôi chẳng liên quan gì đến vụ 10 triệu USD”.

Trước đó, hôm 30-5, sau khi được cảnh sát Trinidad & Tobago cho tại ngoại, ông Warner phát biểu trước đám đông ở quê nhà: “Tôi không phải là tên trộm của FIFA, cũng không phải là thủ quỹ. Vì thế, nếu tôi tham nhũng, chắc ai đó phải đưa tôi tiền chứ!”. Theo bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, cựu ủy viên điều hành C.Blazer khai rằng dù Warner nhận 10 triệu USD từ FIFA nhưng “sếp” cũ người Trinidad & Tobago chỉ chuyển khoản cho cộng sự người Mỹ 753.000 USD trong 3 đợt!

Sẽ còn nhiều vụ bắt giữ?

Phát biểu trên báo The New York Times, Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) hôm 29-5 cho biết sẽ có thêm nhiều bản cáo trạng nữa dù từ chối tiết lộ các mục tiêu còn lại khi cuộc điều tra được mở rộng và đang tiếp diễn.

Trước đó 2 ngày, Cục Điều tra Liên bang Mỹ và cảnh sát Thụy Sĩ đã phối hợp bắt giữ 14 người, gồm 9 quan chức FIFA và 5 lãnh đạo các công ty đối tác, trong đó 7 người bị bắt tại một khách sạn sát tổng hành dinh của FIFA ở Zurich. Rạng sáng 30-5, Interpol cũng lục soát trụ sở 2 công ty tiếp thị thể thao Argentina bị cáo buộc hối lộ hàng chục triệu USD để đổi lấy bản quyền truyền hình 3 kỳ Copa America (Giải Vô địch Nam Mỹ) và Cúp Vàng CONCACAF.

Chủ tịch LĐBĐ Anh G.Dyke tin rằng ông Blatter sẽ khó tại vị hết nhiệm kỳ vì bị buộc phải từ chức khi những bê bối được phanh phui. Trước mắt, ghế của chủ tịch FIFA phụ thuộc vào phản ứng của các nhà tài trợ chính có trụ sở ở Mỹ và cổ đông của họ, như Coca-Cola và McDonald’s. Trong lịch trình của mình, với tư cách cá nhân, ông Blatter sẽ gặp lãnh đạo các đối tác tài trợ lớn để trấn an sau khi nhiều tập đoàn, công ty cảm thấy lo ngại, đòi thanh lý hợp đồng vì phải đồng hành với một FIFA đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 111 năm.

18 thành viên UEFA “phản” Platini

Theo kết quả kiểm phiếu chi tiết cuộc bầu chọn chủ tịch FIFA rạng sáng 30-5, có đến 18/53 thành viên của LĐBĐ châu Âu (UEFA) bỏ phiếu cho ông Blatter thay vì dồn phiếu cho ứng viên Ali bin Al-Hussein (Jordan) như chỉ đạo của Chủ tịch UEFA M.Platini. Đó là lý do ông Ali chỉ nhận 73 phiếu so với 133 phiếu của ông Blatter ở vòng 1 trước khi rút lui.

Việc Nga, chủ nhà World Cup 2018, chọn Blatter không có gì bất ngờ vì chính Tổng thống Putin đã lên tiếng ủng hộ người đứng đầu FIFA ngay sau khi phía Mỹ công bố cuộc điều tra.

Sự chia rẽ của UEFA cho thấy khó có khả năng tổ chức này ly khai hoặc rút khỏi VCK World Cup, dù bất ngờ vẫn có thể xảy ra sau cuộc họp sắp tới tại Berlin - Đức vào ngày 5 và 6-6.

Theo NLĐ

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.