Chủ tịch Đà Nẵng lo lắng tốc độ kinh tế địa phương đang chậm lại

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã bày tỏ lo lắng trước cử tri TP. Đà Nẵng về tình hình tăng trưởng kinh tế, cũng như động lực làm việc của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại Chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” lần thứ 5 diễn ra sáng 15/5.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại Chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” lần thứ 5 diễn ra sáng 15/5.

Lo lắng kinh tế chậm lại
Tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” do Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức vào 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã tỏ ra lo lắng trước những diễn biến sụt giảm của kinh tế TP trong 4 tháng đầu năm 2019.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, tăng trưởng kinh tế trong những tháng đầu năm 2019 của Đà Nẵng không mấy khả quan và đáng lo ngại. Chỉ số sản xuất ở lĩnh vực công nghiệp tăng có 5%, sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái là 8%. Điều này thể hiện rõ ở lĩnh vực sản xuất chủ lực của Đà Nẵng gồm kim loại, sắt thép, dệt may, điện, bia… Chỉ số sử dụng lao động cũng sụt giảm, hàng hóa kinh doanh xuất khẩu gặp khó khăn, hàng hóa tồn kho tăng vì bán không được. Lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn 60% trong cơ cấu GDP của Đà Nẵng, khách du lịch tăng, nhưng doanh số không tăng tương xứng, chứng tỏ chi tiêu bình quân đầu người không tăng.

“Điều này làm chúng ta lo lắng khả năng tiến tới đạt chỉ tiêu tăng trưởng 8,86% của cả năm 2019 theo Nghị quyết HĐND là rất khó. Chính vì vậy Cục Thống kê tính toán lại ra kịch bản khả dĩ nhất có thể là 8,02% thôi”- ông Huỳnh Đức Thơ nói.

KInh tế Đà Nẵng trong 4 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng chậm
KInh tế Đà Nẵng trong 4 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng chậm 

Đâu là vấn đề cốt lõi?

“Câu hỏi chúng ta cần phải làm gì đến nay vẫn chưa có câu trả lời”- ông Huỳnh Đức Thơ lo lắng.

Vấn đề cốt lõi là làm sao để dòng vốn đầu tư toàn xã hội được khơi thông. Việc đầu tư thuận lợi, dễ dàng, rất quan trọng trong sự phát triển của TP.  

“Chuyện đầu tư hiện đang gặp nhiều trở ngại. Tôi chưa nói đến chuyện vướng thanh tra, kiểm tra, mà chỉ nói đến việc đầu tư bình thường thôi, liên quan rất nhiều đến đất đai, thủ tục, đánh giá tác động môi trường… đều chậm chạp, vướng mắc. Doanh nghiệp kêu ca quy trình thủ tục lâu, ngay cả các dự án đầu tư công cũng vướng mắc.. Sở TNMT gần như bế tắc, thiếu cán bộ hoặc cán bộ không dám làm, trì trệ, nhiêu khê” - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu rõ.

Theo ông Thơ, các sở ban ngành phải lưu ý, làm sao để việc đến cơ quan công quyền làm thủ tục đầu tư nhanh chóng, thuận tiện, để nhà đầu tư bỏ tiền ra đầu tư, mới đóng góp tăng trưởng cho GDP TP. Có đầu tư nhà máy, nhà hàng, khách sạn, chỉ số sử dụng lao động mới tăng.

Để kích thích tăng trưởng, phải tập trung toàn hệ thống chính trị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Vừa qua, TP đã thay đổi một loạt Giám đốc, Phó Giám đốc sở, cả quận huyện với hy vọng tạo ra chuyển biến từ cấp dưới. 

Khơi thông dòng vốn đầu tư toàn xã hội là vấn đề cốt lõi thúc đẩy kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng theo đúng nhịp độ
 Khơi thông dòng vốn đầu tư toàn xã hội là vấn đề cốt lõi thúc đẩy kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng theo đúng nhịp độ

“Tuy nhiên, nhìn lại các dự án trên địa bàn TP, đất đai để trống khá nhiều, cả ven biển lẫn trung tâm TP. Vẫn biết có những dự án liên quan đến sai phạm, nhưng hầu hết đóng băng”- ông Thơ nhấn mạnh.

“Các dự án là nguồn lực rất quan trọng cho tăng trưởng. Ví dụ như dự án Đa Phước bây giờ meo mốc hết rồi.  Câu chuyện của mười mấy năm trước, giờ đang phải tháo gỡ”, ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng mong cộng đồng, dư luận xã hội chia sẻ với lãnh đạo TP, không thể lấy vài ba dự án lấn sông, lấn biển ra nói, vì điều chỉnh quy hoạch là việc làm thường xuyên, nhưng cần đứng trên tinh thần tháo gỡ cho doanh nghiệp, cho các dự án để phát triển.

Tâm lý cán bộ sợ làm gì cũng sai!

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện nay có tâm lý làm gì cũng sợ sai. “Đó là quyền cá nhân của cán bộ, nhưng trong hệ thống chính trị, tư tưởng mà quá lo sợ, quá an toàn cho mình, không dám tham mưu đề xuất gì hết là điều không được khuyến khích. Đã đến lúc Đà Nẵng tập trung hành động mạnh mẽ, cả hệ thống chính trị chia sẻ những cái được cũng như những cái rủi ro”- ông Huỳnh Đức Thơ cho biết. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận về tâm lý rất e ngại, sợ sai, không dám làm trong một bộ phận cán bộ công chức, và cho đây là một trong những yếu tố khiến kinh tế Đà Nẵng chậm lại
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận về tâm lý rất e ngại, sợ sai, không dám làm trong một bộ phận cán bộ công chức, và cho đây là một trong những yếu tố khiến kinh tế Đà Nẵng chậm lại

“Kiểm điểm trách nhiệm, điều chuyển, phân công nhiệm vụ đối với cán bộ chậm trễ không hoàn thành nhiệm vụ. Đề nghị báo cáo việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại kỳ họp HĐND giữa năm 2019. Ban Pháp chế HĐND TP giám sát, đánh giá nghiêm trách nhiệm, không đổ qua đổ lại nữa”- Ông Nguyễn Nho Trung -  Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị.

Ông Trung cũng yêu cầu UBND TP tiếp tục chỉ đạo công tác giải ngân vốn, phấn đấu cả năm đạt trên 90%; rà soát các dự án động lực, trọng điểm trong năm 2019 chưa ra quyết định chủ trương đầu tư, để trình HĐND TP xem xét quyết định.

67 công trình trọng điểm chậm từ thủ tục đến thi công
Theo ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT, kết quả thu hút đầu tư chưa tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế năm 2019 của TP. Các dự án đang triển khai mới tác động trực tiếp lên GRDP, nên Đà Nẵng cần tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện.

Bên cạnh đó, tiến độ 67 công trình, dự án trọng điểm của TP gần như đều chậm từ thủ tục đến thi công.