Choáng với kho vũ khí khổng lồ quân thánh chiến Syria đầu hàng giao nộp

VietTimes -- Ngày 23.04.2018, thống kê cho biết khoảng 6.000 tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam và thân nhân gia đình sẽ được di tản khỏi khu vực đông Qalamoun, phía tây bắc thủ đô Syria tới tỉnh Jarablus trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Aleppo.
Một số lượng lớn xe tăng cũng được quân đội Syria thu chiến lợi phẩm ở Qalamoun
Một số lượng lớn xe tăng cũng được quân đội Syria thu chiến lợi phẩm ở Qalamoun

Các binh sĩ an ninh quân đội Syria đã kiểm tra những tay súng tại khu định cư Ar-Ruheiba trong vùng nông thôn phía đông dãy núi Qalamoun - ngoại ô Damascus, thu giữ các thắt lưng tự sát và đạn dược mà các chiến binh cố gắng mang theo khi rút quân.

Theo thông tin từ một sĩ quan an ninh quân đội Syria, cuộc di tản của các chiến binh được thực hiện theo thỏa thuận đầu hàng, dựa trên những điều khoản tương tự như các thỏa thuận cho phép các chiến binh Hồi giáo cực đoan di tản khỏi khu vực Đông Ghouta. Cuộc di tản khổng lồ này sẽ tiếp tục trong hai hoặc ba ngày tới.

Tuần trước, lực lượng Hồi giáo cực đoan kết thúc việc di tản chiến binh khỏi thị trấn Dumayr - thủ phủ tạm thời và trung tâm cung cấp chiến lược cho lực lượng chiến binh ở dãy núi đông Qalamoun.

Hãng tin truyền hình SANA công bố video, ghi lại toàn cảnh các loại vũ khí giao nộp cho quân đội Syria khi di tản khỏi khu vực. Có rất nhiều vũ khí, số lượng đủ để lực lượng Hồi giáo cực đoan chiến đấu nhiều năm liên tiếp như tên lửa chống tăng các loại sản xuất từ các nước NATO. Ngoài ra, còn có các trang thiết bị liên lạc, đạn tên lửa chống tăng các loại, súng máy hạng nặng, tổ hợp tên lửa phòng không vác vai MANPADS, các loại pháo hạng nặng gắn trên xe tải, xe jeep, xe bán tải và thậm chí cả xe tăng.

Quân đội Syria, sau chiến thắng Đông Ghouta tiếp tục tăng cường khả năng mở rộng quyền kiểm soát của các vùng lãnh thổ đang bị chiếm đóng. Ngoài một nhóm IS ngoan cố đang chống trả mãnh liệt trên vùng sa mạc miền đông Syria, các lực lượng Hồi giáo cực đoan hiện tập trung ở các tỉnh Daara và Quneitra phía tây nam Syria và biên giới với Israel và Jordan, một khu vực đang bị bao vây trên vùng nông thôn phía đông bắc thành Homs, các khu vực lãnh thổ thuộc địa phận tỉnh Idlib và Aleppo gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Một diện tích rất lớn vùng đông bắc Syria do các nhóm chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria, chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd YPG, YPJ là chủ lực. Còn có một vùng đất nhỏ do các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và một nhóm Hồi giáo cực đoan đồng minh của Mỹ chiếm giữ.

Các đơn vị lực lượng vũ trang Syria, sau khi giải phóng xong vùng đông Qalamoun sẽ chuyển hướng giải quyết dứt điểm các nhóm khủng bố IS ở khu vực phia nam Damascus, sau đó tấn công xóa bỏ vùng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Rastan.

Tình huống chiến trường Syria sẽ chuyển sang hướng chiến lược mới. Quân đội Syria phải tiêu diệt tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và chống mưu đồ thành lập một nước ly khai do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn ở vùng phía bắc Syria, nơi hiện nay đang có các lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan di tản khỏi nhiều khu vực ở Qalamoun - video lực lượng đối lập Syria
Các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Qalamoun giao nộp quân đội Syria - video SANA
NT