“Chịu” phạt 115 triệu, thủy điện Hố Hô thoát trách nhiệm “nhấn chìm” nhà dân

VietTimes -- Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có quyết định xử phạt 115,5 triệu đồng đối với các sai phạm của thủy điện Hố Hô vì đã xả lũ khiến khu vực tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị chìm trong lũ, người dân không kịp cứu tài sản.

Thủy điện Hố Hô xả lũ khiến nhiều xã tại Hương Khê "nước ngập qua đầu" - (Nguồn Internet)
Thủy điện Hố Hô xả lũ khiến nhiều xã tại Hương Khê "nước ngập qua đầu" - (Nguồn Internet)

Sau hơn 1 tháng kiểm tra, rà soát sai phạm, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt Thủy điện Hố Hô 115,5 triệu đồng, vì những sai phạm cụ thể sau:

Thứ nhất, không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định, áp dụng hình phạt tiền 35 triệu đồng.

Thứ hai, không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình, áp dụng hình thức phạt tiền 35 triệu đồng.

Thứ ba, thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước, áp dụng hình thức phạt tiền 17,5 triệu đồng.

Thứ tư, không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình, phạt tiền 25 triệu đồng.

Thứ năm, không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, áp dụng hình thức phạt tiền 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về việc xử lý hậu quả của việc Thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ khiến hàng ngàn người dân thuộc nhiều xã của Hương Khê trắng tay.

Theo báo cáo của Bộ Công thương gửi lên Thủ tướng Chính phủ về việc thủy điện Hố Hô xả lũ gây thiệt hại lớn cho người dân ở Hương Khê có thể hiện: "việc xả lũ trong tình huống khẩn cấp là phù hợp với quy trình vận hành hồ chứa để tránh nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn cho vùng hạ du".