Điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết đã thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô khiến nhiều hộ dân bị động, không kịp di chuyển dẫn đến thiệt hại về tài sản.

Lập tổ điều tra việc vụ thủy điện Hố Hô xả lũ.

Lập tổ điều tra việc vụ thủy điện Hố Hô xả lũ.

Ngày 17/10, tổ công tác của Bộ Công Thương sẽ lên đường vào Hà Tĩnh để tiếp cận nhà máy Thủy điện Hố Hô. Đồng thời, khảo sát hiện trường, nghiên cứu hồ sơ tài liệu và chỉ đạo khắc phục sự cố nếu có.

Liên quan đến đợt mưa lũ lần này tại nhiều tỉnh miền Trung, Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn, đơn vị quản lý Nhà máy Thủy điện Hố Hô khẳng định, trong đợt lũ từ ngày 12 đến 15/10, Công ty đã điều tiết lũ công trình Thủy điện Hố Hô phù hợp với các quy trình được duyệt và không làm tăng nguy cơ thiệt hại cho vùng hạ du.

Tuy nhiên, theo nhiều thông tin phản ánh thì việc xả lũ của thủy điện Hố Hô khiến nhiều hộ dân bị động, không kịp di chuyển dẫn đến thiệt hại về tài sản.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn rà soát các điểm xung yếu của công trình hồ đập, nhà máy để gia cố, khắc phục chuẩn bị vật tư, phương tiện, ứng trực xử lý các tình huống do mưa, bão gây ra, cũng như thường xuyên thông tin cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện và các xã khu vực hạ lưu trước khi xả lũ theo quy định; phối hợp với địa phương thông báo cho người dân vùng hạ lưu khi xả lũ.

Đồng thời, cho biết Bộ Công Thương sẽ kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân của Công ty nếu để ra sai phạm trong quá trình vận hành.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô có công suất lắp máy 14 MW gồm 2 tổ máy với hồ điều tiết ngày có dung tích hữu ích là 6 triệu m3. Trong đó, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giữ 93,09% cổ phần, dung tích hồ toàn bộ là 38 triệu m3, với mực nước dâng bình thường 70m, mực nước chết là 67,5m và mực nước lũ thiết kế là 70m.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.