Chính thức có tiêu chuẩn về chất lượng bệnh viện

VietTimes -- Sau 3 năm triển khai thí điểm, Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với điểm nhấn là lấy người bệnh và nhân viên y tế là trung tâm của sự đánh giá đã được Bộ Y tế chính thức thông qua
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 6858/QĐ-BYT chính thức ban hành Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện 2016. Bộ Tiêu chí là công cụ đánh giá chất lượng bệnh viện, áp dụng chung cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam.

Mục tiêu của Bộ Tiêu chí là khuyến khích, định hướng và thúc đẩy các bệnh viện tiến hành các hoạt động cải tiến và nâng cao chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và đem lại sự hài lòng cho người bệnh, người dân và nhân viên y tế, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế xã hội đất nước. 

Điểm nhấn của Bộ Tiêu chí là lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế làm then chốt của toàn bộ hoạt động khám, chữa bệnh. 

Bộ Tiêu chí cũng là công cụ để cơ quan quản lý hướng dẫn bệnh viện triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng và là căn cứ để bệnh viện triển khai các hoạt động đánh giá chất lượng nhằm cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Theo kế hoạch kiểm tra, các bệnh viện sẽ tự kiểm tra và đánh giá trong tháng 11 và tuần thứ nhất của tháng 12/2016.

Các cơ quan quản lý sẽ tổ chức, kiểm tra đánh giá sau khi các bệnh viện đánh giá.