Chính phủ yêu cầu các dự án BOT phải minh bạch

VietTimes – Theo thông tin từ Diễn đàn cạnh tranh quốc gia, Chính phủ yêu cầu các dự án BOT phải minh bạch, tính đủ, đúng, chặt chẽ tổng mức đầu tư và xác định mức phí và thời hạn thu phí.  
Chính phủ yêu cầu các dự án BOT phải minh bạch

Trong thông điệp của Chính phủ vừa được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra, về phí BOT, Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tổng kết và đánh giá lại 5 năm thực hiện xã hội hóa đầu tư hạ tầng giao thông.

“Với điều kiện và nhu cầu của Việt Nam thì đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức BOT và PPP là con đường không thể không làm nhưng phải minh bạch, tính đủ, đúng, chặt chẽ tổng mức đầu tư, thực hiện kiểm toán, quyết toán chặt chẽ các dự án BOT để xác định mức phí và thời hạn thu phí. Trước mắt, Chính phủ đồng ý với Bộ GTVT chưa tăng giá phí BOT, thực hiện giãn tăng giá, tránh gây sức ép tới giá cả”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Vấn đề phí BOT đang được dư luận rất quan tâm. Không chỉ liên quan đến lạm phát và giá cả. Phí BOT còn liên quan trực tiếp đến chi phí kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước chủ trương của Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh mức phí đường bộ, phí BOT, đại diện Bộ Tài Chính và Bộ GTVT cho biết việc rà soát, đánh giá lại phí BOT đang bước đầu được thực hiện để minh bạch hóa các dự án, hạn chế tăng phí trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, một số dự án trọng tâm cần rà soát lại là dự án cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ đang thu phí như xây đường mới, hay một số tuyến đường độc đạo như cao tốc Hòa Lạc-Hòa Bình, Quốc lộ 14 cần rà soát chặt chẽ hơn để đảm bảo đúng giá trị thực của dự án.