Chính phủ Mỹ cho phép Space X triển khai trên quỹ đạo Trái Đất thêm 7.500 vệ tinh Starlink

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 1/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ban hành một ủy quyền quan trọng cho SpaceX của Elon Musk, cấp phép cho công ty tiếp tục phóng thêm 7,500 vệ tinh thế hệ tiếp theo cho mạng internet Starlink.
Vệ tinh Starlink của SpaceX trong không gian. Ảnh BloombergNews
Vệ tinh Starlink của SpaceX trong không gian. Ảnh BloombergNews

Cơ quan quản lý truyền thông Mỹ đã phê duyệt một phần kế hoạch của SpaceX để vận hành một đội vệ tinh Starlink khổng lồ tiếp theo, đưa lên quỹ đạo 7.500 trong số gần 30.000 vệ tinh được Elon Musk đề xuất.

Theo thông báo, SpaceX được phép vận hành các vệ tinh Starlink, được gọi là Gen 2, trên ba độ cao từ 326 dặm (525 km) đến 332 dặm. "Động thái này sẽ cho phép SpaceX bắt đầu triển khai Gen 2 Starlink", FCC viết trong ủy quyền.

FCC cho biết cơ quan này đang trì hoãn “hành động đối với phần còn lại của ứng dụng SpaceX tại thời điểm này.”

FCC đã không cấp cho SpaceX toàn bộ đề xuất, bao gồm kế hoạch triển khai gần 30.000 vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất thấp, áp đặt một số điều kiện vào kế hoạch triển khai các vệ tinh của công ty. FCC hoãn quyết định khởi chạy ứng dụng cho đến khi các vệ tinh được phóng đầy đủ.

FCC đã áp đặt giới hạn số lượng vệ tinh trong chòm sao Starlink thế hệ thứ hai của SpaceX, còn được gọi là Gen2, để "giải quyết những lo ngại về các mảnh vỡ quỹ đạo và an toàn không gian".

SpaceX cũng được yêu cầu phối hợp với các nhà khai thác vệ tinh khác, NASA và Quỹ Khoa học Quốc gia để thực hiện các sứ mệnh khoa học và thiên văn vô tuyến.

Quyết định của FCC rất quan trọng đối với kế hoạch mở rộng mạng lưới vệ tinh của SpaceX, vốn đã gây nên tranh cãi gay gắt trong việc sắp xếp của cơ quan quản lý với những đề xuất từ các công ty bao gồm Viasat, DISH và Amazon.

Đến nay SpaceX đã phóng khoảng 3.500 vệ tinh Starlink thế hệ đầu tiên lên quỹ đạo. Dịch vụ hiện nay có khoảng 500,000 người đăng ký tính đến tháng 6/11. Công ty liên tục mở rộng các dịch vụ sản phẩm của Starlink, bán dịch vụ cho các khách hàng dân cư, kinh doanh, xe nhà nghỉ gia đình (RV), hàng hải và hàng không.

Theo BloombergNews