“Chống dịch như chống giặc”:

Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân!

VietTimes -- Cùng với việc chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia chống dịch viêm phổi do virus Corona mới do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "chống dịch như chống giặc", các ngành chức năng và 63 tỉnh thành trên toàn quốc đều phải chung tay vào cuộc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng yêu cầu chống dịch với tinh thần bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng yêu cầu chống dịch với tinh thần bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất. Ảnh: VGP.

Chiều tối nay (mùng 3 Tết - tức 27/1), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), đang lây lan nhanh tại Trung Quốc.

“Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các cơ quan, ban ngành chức năng phải chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Thủ tướng yêu cầu: "Các cơ quan chức năng đưa ra các giải pháp cụ thể, mạnh mẽ, gồm cả các biện pháp thế giới đã áp dụng và các biện pháp mới, để các ngành, địa phương triển khai tốt nhất, nhanh nhất, đồng bộ nhất để ngăn chặn hiệu quả hơn nữa, không để dịch lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân Việt Nam".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo việc chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona trong phiên họp chiều tối nay - mùng 3 Tết Canh Tý. Ảnh: VGP. ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo việc chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona trong phiên họp chiều tối nay - mùng 3 Tết Canh Tý. Ảnh: VGP.

Nhấn mạnh việc hiện nay, khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam rất đông, trong đó, có đến 40% khách Trung Quốc, Thủ tướng cũng lưu ý, trong phát hiện, xử lý dịch, không đươc phân biệt quốc tịch; không được để dịch bệnh lây lan và hạn chế đến mức tối đa bệnh nhân tử vong. 

Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. Theo đó, các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đều cần trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm soát một bước. Bộ Y tế công khai các cơ sở điều trị để người dân biết. Các công ty lữ hành, hãng hàng không không đưa, đón khách từ vùng có dịch".

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu cấm đi lại ở đường mòn, lối mở. Việc đi lại ở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính phải được kiểm soát thân nhiệt và những biện pháp khác như khai báo y tế bắt buộc. Trang bị khẩu trang cho lực lượng biên phòng, an ninh, hải quan ở cửa khẩu. Việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam và các vùng trong cả nước cũng phải nghiêm cấm.

"Cần thông tin thường xuyên, nhất là các biện pháp phòng ngừa chủ động, không gây hoang mang, dao động cho người dân, cũng như khuyến nghị người dân không đến các nơi tập trung đông người, nhất là thời điểm lễ hội sau Tết Nguyên đán", Thủ tướng lưu ý thêm.

Ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng nghi mắc virus Corona

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 27/1, trên toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế). So với ngày 26/1, số ca mắc tăng 779 trường hợp, tử vong tăng 24 trường hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo cập nhật về tình hình dịch nCoV trên thế giới và tại Việt Nam. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo cập nhật về tình hình dịch nCoV trên thế giới và tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Kể từ khi công bố trường hợp mắc bệnh đầu tiên cách đây gần 1 tháng tại Vũ Hán, đến nay đã ghi nhận 50 trường hợp bệnh xâm nhập tới 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM trong tình trạng ổn định).

Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị. Đặc biệt, ngành y tế đã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu. Các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, phòng chống lây chéo trong tại bệnh viện và lây nhiễm từ người bệnh sang nhân viên y tế.

Bộ Y tế đã cập nhật liên tục tình hình dịch nCov trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ; đã nâng mức đáp ứng cao nhất của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng; tổ chức ứng trực và báo cáo hằng ngày. Việc giám sát và tổ chức khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc được thực hiện từ 0 giờ ngày 25/1 (mồng 1 Tết) tại tất cả các cửa khẩu.

Bộ Y tế nhận định mặc dù Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp có xét nghiệm ban đầu dương tính với virus nCov là người Trung Quốc, đã tổ chức điều tra nhưng đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát tốt.