Chiều mai Bắc Bộ nhiều khả năng có tố lốc, bạn nên ứng phó thế nào?

VietTimes -- Khoảng đêm nay và sáng sớm mai (từ khoảng 22h ngày 17/4 đến khoảng 2h ngày 18/4) bộ phận không khí lạnh đã báo sẽ ảnh hưởng tới Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ, có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Chiều mai Bắc Bộ nhiều khả năng có tố lốc, bạn nên ứng phó thế nào?

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hiện khối không khí lạnh này đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối và đêm nay có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ sáng sớm mai (18/4), các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển lạnh.

Dự báo thời tiết cho một số vùng cụ thể trong ngày mai (18/4):

Phía Tây Bắc Bộ:

Mây thay đổi, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng, đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 30-98%.

Nhiệt độ từ 19 – 35 độ, riêng khu Tây Bắc 34 – 37 độ, có nơi trên 37 độ C

Phía Đông Bắc Bộ:

Mây thay đổi, ngày nắng, vùng núi có nơi có nắng nóng; chiều tối nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3 sau chuyển gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40-98%.

Nhiệt độ: 18 – 34 độ, vùng núi có nơi trên 35 độ C

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:

Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 35-96%.

Nhiệt độ: 22 – 39 độ, có nơi trên 40 độ C

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Mây thay đổi, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 55-97%.

Nhiệt độ: 24 – 34 độ, riêng phía Bắc 34-37 độ, có nơi trên 37 độ C

Các tỉnh Tây Nguyên:

Mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45-95%.

Nhiệt độ: 22 – 36 độ, có nơi trên 36 độ C

Các tỉnh Nam Bộ:

Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; đêm không mưa. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 45-96%.

Nhiệt độ: 25 – 37 độ, có nơi trên 37 độ C

Khu vực Hà Nội:

Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; đêm nhiều mây, có mưa rào và dông. Gió đông nam cấp 2-3 sau chuyển gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-97%.

Nhiệt độ: 19 – 33 độ C.

Làm gì để giảm thiểu thiệt hại do tố lốc?

Vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm là thời gian chuyển từ mùa khô hanh sang mùa mưa. Thời tiết đang nóng gặp lạnh hoặc thời tiết đang lạnh gặp trời nóng, hơi đất bốc lên tạo không khí đối lưu nên lốc cục bộ. Hiện tượng này thường xảy ra khu vực miền núi gặp đồi, núi đá cản quật tạo luồng hút khó đoán được hướng đi nên gây thiệt hại nặng. Việc dự báo xảy ra ở đâu, thời gian nào là không thể. Việc dự báo chỉ có thể đoán được lúc thời tiết trở trời.

Để giảm thiểu thiệt hai do tố lốc, vào thời điểm giao mùa, những hộ dân có nhà chưa kiên cố cần dùng cây chống nhà cửa, mái nhà, buộc giữ cẩn thận chống gió tốc mái. Kiểm tra, thay thế những cột điện, đường dây điện đã cũ nát không đảm bảo an toàn. Khi có mưa, gió, cán bộ phụ trách điện cần phải cắt điện. Đến khi nào hết tố lốc kiểm tra lại đường điện an toàn mới đóng điện trở lại.

Đối với người dân sống trên vùng lòng hồ khi đi thuyền trong thời tiết có mưa, gió cần phải mặc áo phao, nhất là với học sinh đi học.

Tổng hợp