Chiến sự Ukraine: Kiev thí quân tàn nhẫn trong chảo lửa Dabaltsevo

VietTimes -- Ngày 21.12.2016, lực lượng quân sự Kiev do không sử dụng bộ binh đánh chiếm được chiến tuyến, tiếp tục pháo kích dữ dội vào trận địa của lực lượng dân quân Lugansk trong chảo lửa Debaltsevo, cố gắng đánh bật các binh sĩ LPR khỏi trận địa phòng ngự.
Pháo binh Ukraine tập kích chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk
Pháo binh Ukraine tập kích chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk

Cuối ngày 21.12.2016  cường độ pháo kích vào các vị trí của lực lượng dân quân Lugansk trong khu vực Debaltsevo đã giảm so với hai ngày trước đó.

Mặc dù vậy, nhưng lực lượng quân sự Kiev vẫn tiếp tục bắn phá chiến tuyến và khu dân cư Debaltsevo đến 2 giờ đêm, không dừng bắn phá trận địa của dân quân Lugansk bằng tất cả các loại vũ khí bắn thẳng và pháo binh các tầm”, đại diện chính thức của lực lượng dân quân Lugansk, thiếu tá Andrew Marochko cho biết.

Thiếu tá Andrew Marochko tuyên bố: "Chúng tôi khẳng định với người dân Cộng hòa Nhân dân Luhansk, đặc biệt là người dân Debaltsevo và những người định cư gần đó, lực lượng vũ trang Lugansk có đủ năng lực và sức mạnh để bảo vệ chiến tuyến phòng ngự Lugansk".

Cuộc tấn công vô nghĩa vào “chảo lửa” Debalcevo đã trở thành thất bại nghiêm trọng với lực lượng vũ trang Ukraine.

Quân đội Ukraine lên kế hoạch ăn mừng năm mới bằng một trận chiến thần tốc bất ngờ đánh chiếm Debaltsevo, Oglegorsk và Gorlovka. Nhưng kết quả sau hai ngày giao chiến ác liệt với lực lượng dân quân Lugansk chỉ là một số trận địa trên chiến tuyến phòng ngự của bị tàn phá bởi pháo binh Kiev.

Ngược lại, cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine vào “chảo lửa” Debalcevo đã khiến quân đội Kiev gánh chịu những tổn thất nặng nề.

Chỉ riêng ngày 19.12.2016, binh sĩ của lữ đoàn 54, bị thương nằm tại bệnh viện Kharkov cũng đã rất nhiều. Nguồn tin báo chí cho biết, lực lượng vũ trang Kiev tổn thất hơn 20 tay súng

Một tay súng có biệt danh là “Nyama” cho biết: có khoảng  25 người thiệt mạng chỉ trong 3 giờ chiến đấu. Đây là thực tế, tôi nhìn thấy tận mắt. khoảng 35 người bị thương. Đơn vị chúng tôi chỉ có 6 người thoát ra khỏi cuộc tấn công này". Theo binh sĩ trên, lực lượng vũ trang Ukraine nhận được lệnh đánh bật lực lượng dân quân, đang phòng ngự trên trận địa quanh làng Lugansk.

Truyền thông Ukraine chỉ thông báo khoảng từ 5 đến 6 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, nhưng riêng trong nhà xác của thị trấn Debalcevo, phóng viên báo Mùa xuân Nga trực tiếp đếm được 20 thi thể binh sĩ quân đội Kiev.

Những nhân chứng theo dõi trận chiến “chảo lửa Debalcevo” khẳng định số lượng thương vong lớn hơn nhiều con số 20, đây mới là thi thể những binh sĩ Ukraine thiệt mạng gần sát với chiến hào của lực lượng dân quân Lugansk và quân đội Kiev không thể lấy xác.

Thiếu tá Andrew Marochko trả lời phóng viên báo Rusvesna về tình hình chảo lửa Debaltsevo
Trực thăng quân y vận chuyển binh sĩ Ukraine về bệnh viện tỉnh Donbass

NT