Chiến sự Ukraine: Kiev sắp đặt châm ngòi giao tranh Donbass

Kiev lên trước kế hoạch làm cho tình hình Donbass trở nên xấu đi, điều đó không phải là trùng hợp ngẫu nhiên với cuộc họp của tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko và thủ tướng Đức Angela Merkel, nguồn tin quân sự-ngoại giao tiết lộ với Sputnik.

Giao tranh vẫn diễn ra tại Donbass

Giao tranh vẫn diễn ra tại Donbass

Theo lời người đối thoại với Sputnik, phân tích tình hình vào cuối tháng 1/2017 xung quanh điểm dân cư Avdeevka cho phép đưa đến kết luận rằng tình hình đột nhiên nghiêm trọng là những biện pháp đã được giới lãnh đạo Ukraine suy tính chuẩn bị trước.

"Không phải ngẫu nhiên tình hình đột nhiên trở nên tồi tệ trùng hợp với những sự kiện cấp cao đã được lên kế hoạch bởi phía Ukraine  vào hai ngày 30 và 31/1 (các cuộc họp với thủ tướng Đức Angela Merkel, bộ trưởng quốc phòng Litva Raimundas Karoblisom, bộ trưởng ngoại giao Đan Mạch Anders Samuelsenom).

Bằng cách đó, Kiev đang cố gắng đưa luận điểm trở thành vấn đề  cấp bách về trách nhiệm của Liên bang Nga vì gia tăng căng thẳng  tình hình ở phía đông của Ukraine, và đặc biệt vì "thảm họa nhân đạo" ở Avdeevka”, nguồn tin cho biết.

Foreign Policy ngày 6/2 cho rằng chính nhà chức trách Ukraine liên quan kích động xung đột mặc dù họ cáo buộc lực lượng dân quân và Nga gây căng thẳng tình hình ở Donbass.

"Sau lần cuối cùng từ chối giãn lực lượng vào mùa thu năm ngoái, Ukraine ngày càng thường xuyên tiến hành các cuộc xâm nhập vào "vùng xám" - khu vực dọc ranh giới không thuộc về bên nào… Mới đây phía ly khai cũng bắt đầu đánh chiếm khu vực không thuộc về ai. Kết quả là "vùng xám" trở thành thùng thuốc nổ”, Foreign Policy viết.

Phản ứng không rõ ràng của tân chính phủ Mỹ về căng thẳng ở phía đông Ukraine làm cho tình hình càng không dứt khoát đối với cả hai bên xung đột. Đồng thời, thái độ của xã hội và các tầng lớp chính trị Ukraine là cương quyết không nhượng bộ về Donbass, Foreign Policy  nhận xét.

Theo Sputnik