Chiến sự Syria:Tăng T-72B3 Nga nã tên lửa diệt IS tại Hama (video)

VietTimes -- Ngày 03.07.2017, trên hướng đông vùng nông thôn tỉnh Hama, lực lượng tăng thiết giáp lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, có trong biên chế tăng Т-72B3, lần đầu tiên sử dụng tên lửa có điều khiển bắn qua nòng pháo, trước đây tăng Syria thuần túy sử dụng đạn pháo thông thường.
Xe tăng T-72B3 sử dụng tên lửa bắn qua nòng pháo tiêu diệt mục tiêu ở Hama
Xe tăng T-72B3 sử dụng tên lửa bắn qua nòng pháo tiêu diệt mục tiêu ở Hama

Trong video, được đăng tải bởi truyền thông lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, ghi lại cảnh một số xe tăng Т-72B3 tiến lên tuyến chiến đấu, dưới hỏa lực che chắn của bộ binh, xe thiết giáp và xe bán tải gắn súng máy phòng không, xe phòng không Shilka.

Theo video, vào phút thứ 01.33 của cảnh quay, xe T-72B3 thực hiện phóng tên lửa có điều khiển qua nòng pháo, tiêu diệt các hỏa điểm và xe thiết giáp của IS trong các công sự vững chắc. Video ghi lại cảnh bùng phát các vụ nổ lớn và những cụm khói đen bốc lên, cho thấy tất cả các mục tiêu đều bị tiêu diệt.

Theo các chuyên gia tăng thiết giáp của tạp chí "Vestnik Mordovia", lực lượng tăng thiết giáp lữ đoàn Diều hâu Sa mạc đã sử dụng các tên lửa có điều khiển do Nga chế tạo "Reflex-M" định danh NATO là "Sniper". Tên lửa "Reflex-M" hiệu ứng nổ lõm, đầu đạn tandem, có khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng hiện đại, trực thăng tấn công, các công sự vững chắc trên khoảng cách đến 5 km. Các loại đạn pháo thông thường có hiệu quả tác chiến trên khoảng cách 3 km. 2 km cho phép xe tăng nằm ngoài phạm vi tấn công của các loại vũ khí chống tăng thông thường của đối phương.

Ngoài tên lửa chống tăng "Reflex-M" đầu đạn tandem, theo yêu cầu thực tế chiến trường, tên lửa bắn qua nòng pháo còn được trang bị đầu đạn nhiệt áp hoặc nổ phá mảnh, dùng để tiêu diệt sinh lực địch. Tên lửa bắn qua nòng pháo "Reflex-M" là tên lửa bán tự động, điều khiển bằng chùm tia laser, sử dụng kính ngắm Sosna - U.

Sử dụng camera quang hồng ngoại, ban đêm kíp xe có thể phát hiện mục tiêu trên khoảng cách đến 3 km. Màn hình LCD - quan sát trưởng xe được đồng bộ hóa với kính ngắm pháo thủ, cho phép trưởng xe có thể quan sát được các hoạt động ngắm bắn của pháo thủ, trong trường hợp cần thiết có thể lấy quyền điều khiển chỉ thị mục tiêu hoặc trực tiếp khai hỏa. 
Xe tăng T-72B3 lực lượng Diều hâu Sa mạc thực hiện phóng tên lửa qua nòng pháo
QA