Chiến sự Syria: Thủ lĩnh phiến quân khẳng định nhận tên lửa chống tăng từ Mỹ

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn cuộc phỏng vấn của Tạp chí Tin tức hàng tuần Focus Đức cho biết, một thủ lĩnh cao cấp giấu tên của nhóm khủng bố al-Nusra Front (Al Qaeda Syria) cho biết tổ chức này thường xuyên nhận được vũ khí từ Mỹ. 
Tên lửa TOW của Mỹ trong tay của các chiến binh Hồi giáo cực đoan Al- Qaeda Syria
Tên lửa TOW của Mỹ trong tay của các chiến binh Hồi giáo cực đoan Al- Qaeda Syria
Nhà báo Đức Jürgen Todenhöfer trong cuộc phỏng vấn với chỉ huy chiến trường, thủ lĩnh cao cấp của nhóm Al - Nusra Front dấu tên

Khi nhà báo Đức Jürgen Todenhöfer hỏi liệu có bất kỳ một tổ chức trung gian nào tham gia vào việc chuyển giao vũ khí, chỉ huy chiến trường cao cấp Al Nusra Front cho biết: "Những tên lửa chống tăng được giao trực tiếp cho chúng tôi. Người Mỹ đang đứng về phía chúng tôi ".

Viên chỉ huy chiến trường này đề cập đến các tên lửa chống tăng có dây dẫn TOW-2.

Trong cuộc phỏng vấn, thủ lĩnh chỉ huy chiến trường al-Nusra Front cho biết sẽ không cho phép bất kỳ xe vận tải viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tiến vào Aleppo nếu Quân đội Syria không rút "theo yêu cầu". Cuộc phỏng vấn được tiến hành 10 ngày trước khi đoàn xe vận tải chở hàng cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc bị tấn công vào ngày 19.09.2016.

"Chính quyền phải rút quân khỏi tất cả các khu vực đã chiếm giữ, chúng tôi sẽ để cho các xe tải Liên Hợp quốc tiến vào Aleppo. Nếu bất cứ xe tải nào tiến vào khi các điều kiện chưa được đáp ứng, chúng tôi sẽ bắt giữ lái xe", người chỉ huy nói.

Liên Hợp Quốc đưa ra tuyên bố lên án cuộc tấn công vào đoàn xe nhân đạo Liên Hiệp Quốc, làm 20 thường dân và 1 nhân viên Trăng lưỡi liềm đỏ Syria thiệt mạng.

Tổ chức al-Nusra Front là nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan mà Mỹ, Nga và Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố. Nhóm chiến binh này thề trung thành với tư tưởng Al Qaeda và chiến đấu để lật đổ chính quyền Syria và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thành lập Vương quốc Hồi giáo Caliphate ở Syria.

Chỉ huy chiến trường Al Nusra tuyên bố: “Chúng tôi không chấp nhận nhà nước phi tôn giáo. " "Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi lật đổ được chế độ này". Chiến binh này cũng cho biết, al-Nusra Front muốn "thiết lập một nhà nước Hồi giáo, được cai trị theo luật Sharia."

Tháng 7 năm 2016, Jabhat al-Nusra tuyên bố tách ra khỏi lực lượng khủng bố Quốc tế Al-Qaeda, đổi tên thành Jabhat al-Fateh Sham - nhưng các nhà bình luận khẳng định động thái này là nỗ lực nhằm che đậy ý đồ khủng bố và tham gia vào các nhóm đối lập "ôn hòa" do phương Tây hậu thuẫn.

Chính quyền Syria đã công bố nhiều bản báo cáo về các nhóm bạo loạn vũ trang kể từ năm 2013, trong đó có nêu rõ: Các nhóm Hồi giáo cực đoan, hầu như đều có liên quan với Quân đội Syria Tự do (FSA), các nhóm này bị cáo buộc đã thực hiện nhiều vụ tra tấn, hành quyết tù binh và dân thường, gây nhiều tội ác chiến tranh và vi phạm nhân quyền, nhận được nhiều vũ khí trang bị có nguồn gốc Đông Âu. Việc chuyển vũ khí theo truyền thông thế giới bị cáo buộc có sự ủng hộ của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Cách đây không lâu, nhóm Nour al-Din al-Zenki, được phương Tây thừa nhận là "đối lập ôn hòa" đã hành hình một em bé Palestine 12 tuổi.

NT