Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ác liệt người Kurd, đánh chiếm 2 làng

VietTimes -- Ngày 01.03.2017, các máy bay chiến đấu F-16 thuộc không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc không kích trên vùng nông thôn miền bắc Syria, đánh  vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do lực lượng dân quân người Kurd là chủ lực trong địa phận tỉnh Aleppo.

Chiến binh Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn trên một ngôi làng bị đánh chiếm

Chiến binh Quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn trên một ngôi làng bị đánh chiếm

Theo tin từ các truyền thông viên mạng xã hội địa phương, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tập trung không kích vào thị trấn Tal Rifa'at và căn cứ không quân Mennagh gần đó do lực lượng SDF kiểm soát ở phía bắc Aleppo.

Truyền thông lực lượng dân quân người Kurd không thông báo về thương vong trong những cuộc không kích này, nhưng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện quyết tâm đẩy lùi các lực lượng vũ trang của người Kurd ra khỏi vùng sát biên giới của quốc gia này.

Trong cuộc họp báo gần đây trước khi tiến hành chuyến thăm và làm việc ở Pakistan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố với các nhà báo rằng lực lượng của ông tấn công đến thành phố chiến lược Menbeij đông bắc Aleppo. Thành phố này đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng SDF.

Cũng trong ngày 01.02.2017 lực lượng Lá chắn Euphrates đánh chiếm hai làng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Đâylà hoạt động đầu tiên của chiến dich tấn công mà ông Erdogan đã tuyên bố nhằm chiếm quyền kiểm soát thành phố Manbij.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham, Failaq al-Sham có thành viên chủ yếu là người Turkmen, tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) và các đơn vị thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến vùng ngoại ô phía nam thị trấn Al-Arimah,   tấn công đánh chiếm cao điểm Tall Turin và ngôi làng lân cận Al-Qarah.

Đáp trả, lực lượng dân quân người Kurd pháo kích dữ dội vào các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên toàn bộ vùng ranh giới phía đông bắc tỉnh Aleppo.

Cũng trong lúc này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm các làng Maqbarah, Abu Mandil, Maqta Hajar as-Saghir và Abu al Khaf khỏi sự cai trị của IS.

Giữa các nhóm chiến binh thuộc chiến dịch Lá chắn Euphrates và quân đội Syria đang chia sẻ tiền tuyến trên địa phận tỉnh Aleppo, trong những tình huống không định trước. Có thể các nhóm chiến binh này sẽ tấn công quân đội Syria, lợi dụng tình huống các lực lượng vũ trang Syria đang thực hiện chiến dịch truy quét IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo.

NT