Chiến sự Syria: Tên lửa chống tăng đầu hàng T-72 Nga (video)

VietTimes – Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đăng tải trên mạng xã hội một video, ghi lại cảnh sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công một xe tăng T-72 cải tiến của quân đội Syria. Phiến quân tuyên bố đã tiêu diệt được chiếc xe này. Nhưng chiếc T-72 vẫn nguyên vẹn. 
Xe tăng cải tiến T-72 của quân đội Syria
Xe tăng cải tiến T-72 của quân đội Syria

Ngày 27.02.2017, trên mạng xã hội, các truyền thông viên ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan đang tải video, quay lại cảnh một quả tên lửa chống tăng, được phóng từ lực lượng chiến binh thánh chiến đánh trúng chiếc xe tăng T-72 cải tiến của quân đội Syria.

Quả tên lửa chống tăng có điều khiển đánh trúng khu vực mũi xe. Tình huống diễn ra ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, phiến quân tuyên bố chiếc xe tăng đã bị phá hủy nhưng không ghi lại cảnh xe tăng bốc cháy và phát nổ như vẫn diễn ra trong các trường hợp trước đây.

Nhưng ngày 01.03.2017, một tài khoản trên mạng xã hội Twitter @withinsyriablog đăng tải những bức ảnh và viết: kết quả vụ tấn công xe tăng T-72 ở Đông Ghouta, lái xe bị chấn thương, xe tăng được đưa về xưởng sửa chữa, hư hỏng nhẹ. Thực tế cho thấy những cải tiến với xe tăng T-72 có kết quả tốt.

Trong mọi trường hợp các xe tăng chịu được các vụ tên lửa có điều khiển đánh trúng trong chiến đấu, xe không bị phá hủy, kíp xe an toàn. Nhưng một điều đặc biệt là các xe tăng, bao gồm cả T-90A đều không thể tiếp tục chiến đấu do kíp lái bị choáng, sốc sau vụ nổ của tên lửa và giáp phản ứng nổ.

Trong tình huống sự phát triển về số lượng tên lửa chống tăng các loại, bao gồm cả điều khiển và không điều khiển, đơn vị xe tăng sẽ nhanh chóng suy giảm số lượng phương tiện chiến đấu trong một trận tấn công kéo dài. Thực tế chiến trường Syria cho thấy, ngay cả giáp phản ứng nổ cũng không phải là giải pháp tối ưu duy trì khả năng chiến đấu của phương tiện thiết giáp. Các xe cần được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực APS, đây là giải pháp duy nhất đảm bảo năng lực tác chiến của tăng thiết giáp trên chiến trường.

Video ghi lại cảnh xe tăng T-72 cải tiến của quân đội Syria trúng tên lửa chống tăng phiến quân
Chiếc xe tăng hầu như còn nguyên vẹn sau vụ tấn công bằng tên lửa chống tăng

NT