Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video)

VietTimes -- Ngày 13.06.2017, trong 24 giờ qua, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tăng cường tấn công vào các khu dân cư thành phố Raqqa, đánh phá chiến tuyến của IS và cố gắng giành thêm các quận mới.

Một nhóm binh sĩ người Kurd trên chiến trường Raqqa

Một nhóm binh sĩ người Kurd trên chiến trường Raqqa

Hướng bắc Raqqa, lực lượng dân quân người Kurd đánh chiếm căn cứ quân sự sư đoàn dự bị số 17, Nhà máy đường, khu doanh trại quân đội và Trụ sở chống vi phạm bản quyền Internet, giành lại tấn cả các địa bàn mà IS chiếm được trong cuộc phản kích tuần trước.

Trên hướng đông thành phố Raqqa, lực lượng SDF do các đơn vị dân quân người Kurd YPG chủ công đang giao chiến ác liệt với các tay súng IS trong cuộc chiến ác liệt trong quận Al-Sinaa và khu vực lân cận quận Tishreen.

Các đơn vị dân quân người Kurd đánh chiếm một nhà máy sản xuất bom xe của IS ở quận Al-Sinaa. Một điều kỳ lạ là cho đến nay, IS chỉ sử dụng có 2 xe SVBIED chống lại lực lượng SDF trong cuộc chiến Raqqa.

Trên hướng tây thành phố Raqqa, lực lượng SDF kiểm soát toàn bộ quận Hattin sau cuộc tấn công kéo dài liên tiếp 2 ngày. Ngoài ra, lực lượng SDF cũng chiếm được ngôi làng Suheil cách thành phố Raqqa khoảng 7 km về phía tây nam.

Như vậy, lực lượng SDF giành được 4 quận ngoại vi của Raqqa. Khác với sức chống cự quyết liệt của IS trên các chiến trường khác trong các trận chiến với quân đội Syria, IS thua khá nhanh chóng trên chiến trường Raqqa. Cho đến nay IS vẫn kiểm soát khoảng 85% diện tích thành phố, nhưng lực lượng chiến đấu chủ yếu của IS đã chuyển về Deir Ezzor.

Lực lượng dân quân người Kurd tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Raqqa

Bất chấp những thất bại nhanh chóng và liên tiếp trước lực lượng dân quân người Kurd, trang Amaq, cơ quan truyền thông IS vẫn đăng tải video đầu tiên về cuộc chiến tại thành phố Raqqa.

Video ghi lại trận chiến của IS chống lại lực lượng dân quân người Kurd trong quận Al-Mashalab thuộc vùng ngoại ô phía đông Raqqa. Các đơn vị dân quân người Kurd thuộc lực lượng YPG đã chiếm được quận này.

Ngoài ra, IS cũng đang tích cực sử dụng máy bay không người lái (UAV) mang vũ khí tấn công vào đội hình chiến đấu của lực lượng SDF, mặc dù hiệu quả tác chiến của loại vũ khí này rất thấp và hầu như không ngăn chặn được bất cứ cuộc tấn công nào của đối phương mà chỉ có tính chất tuyên truyền.

Tổ chức khủng bố IS đăng tải video cuộc chiến trong thành phố Raqqa, Video từ trang Amaq
Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video) ảnh 1
Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video) ảnh 2
Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video) ảnh 3
Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video) ảnh 4
Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video) ảnh 5
Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video) ảnh 6
Chiến sự Syria: SDF tấn chiếm 4 quận ngoại ô “thủ đô” IS (video) ảnh 7 Chùm ảnh từ video ghi lại cảnh IS sử dụng máy bay không người lái ném bom lực lượng dân quân người Kurd

NT