Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công thánh chiến, Israel sẵn sàng khai hỏa đánh lớn

VietTimes -- Ngày 17.05,2018, còi báo động tên lửa rú vang khu vực cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, hệ thống phòng không Iron Dome Israel được kích hoạt phóng ít nhất một tên lửa đánh chặn. Ngay lập tức, sự việc đã gây ra nhiều bàn luận sôi động với những kịch bản khác nhau của cuộc chiến Israel – Syria.
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo. Ảnh minh họa South Front
Quân đội Syria trên chiến trường Aleppo. Ảnh minh họa South Front

Một số nguồn tin cho rằng Iron Dome (Vòm sắt) đánh chặn thành công một tên lửa phóng từ miền nam Syria. Những người khác cho rằng một chiếc máy bay không người lái (UAV) không định danh bị bắn hạ trên Cao nguyên Golan. Nhưng phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Israel cho biết, hệ thống phòng không IronDome được kích hoạt do có một tín hiệu báo động giả.

Mối quan hệ Israel và Syria lên căng thẳng đỉnh điểm ngày 10.05.2018, môt lực lượng không xác định phóng hơn 50 quả đạn tên lửa không điều khiển vào các mục tiêu của Israel trên cao nguyên Golan từ Syria. Quân đội Israel lập tức tiến hành một cuộc tập kích đường không lớn bằng hỏa lực tên lửa vào lực lượng Syria và quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn. Đến lúc này, cả hai bên đều đưa quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Quân đội Syria đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn, tiến công lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng lãnh thổ miền nam Syria. Ngày 16.05.2018, các máy bay trực thăng của không quân Syria rải hàng nghìn tờ rơi trên vùng Lajat phía đông bắc Daraa. Nội dung của truyền đơn kêu gọi các tay súng Hồi giáo cực đoan đầu hàng, nộp vũ khí và chấp nhận một thỏa thuận hòa giải. Những tờ rơi như vậy thường được rải trước khi quân đội Syria tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn.

Một quan chức quân đội Syria trong cuộc phỏng vấn với SouthFront ngày 17.05.2018 cho biết, các đơn vị quân đội Syria trên vùng ngoại ô Damascus đang chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn trong tỉnh Daraa và al-Quneitra. 

Nếu một chiến dịch quân sự được thực hiện, Israel có thể leo thang căng thẳng hơn nữa với Syria trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tel Aviv đã tăng cường những hoạt động viện trợ vũ khí trang bị cho lực lượng Hồi giáo cực đoan và tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Syria, nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến công giải phóng miền nam Syria. 

Israel từng cung cấp vũ khí, trang thiết bị chiến tranh cho các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy. liên tục không kích chiến tuyến của quân đội Syria trong giao chiến với lực lượng Hồi giáo cực đoan từ trước tới nay nhằm theo Mỹ giúp cho các nhóm cực đoan chiến đấu lật đổ chính quyền Al-Assad. Nếu quân đội giải phóng các khu vực này, những nỗ lực của Tel Aviv có thể không những vô ích mà còn biến Israel thành chiến trường của khủng bố.

Trong các quận phía nam Damascus, quân đội Syria và quân tình nguyện Palestine tiến công đến vòng xoay Palestine nằm giữa quận Tadamon và quận Trại tị nạn Yarmouk, giải phóng được một số tòa nhà ở phía tây bắc quận al-Hajar al-Aswad.

Quân đội Syria chủ lực là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine đang dồn ép các tay súng IS đối mặt với những tuần cuối cùng của cuộc đời “thánh chiến” trong các quận miền nam Damascus. Nhóm khủng bố không còn đủ nguồn lực để chống trả các cuộc tấn công liên tiếp của quân đội Syria và đang cố gắng gượng chiến đấu cho đến khi tay súng cuối cùng bị tiêu diệt.

Ngày 17.05.2018, tổng thống Syria Bashar al-Assad có chuyến viếng thăm chính thức thành phố Sochi của Nga và gặp gỡ với người đồng nhiệm Nga Vladimir Putin. Hai tổng thống thảo luận tình hình hiện tại ở Syria, bao gồm cả tiến trình chính trị hóa cuộc chiến tranh ở Syria. Cuộc họp diễn ra sau một vòng đàm phán Astana về tiến trình hòa giải dân tộc Syria, tổ chức tại thủ đô Kazakhstan vào ngày 14.05 và 15.05.2018.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 18.05.2018 theo South Front
QA