Chiến sự Syria: Quân Assad chuẩn bị kết liễu IS ở Damascus, bức hàng các nhóm thánh chiến

VietTimes -- Ngày 04.04.2018, sau chiến thắng ở Đông Ghouta, các đơn vị tấn công chủ lực được điều động đi khắp chiến trường Syria, tiếp tục tiến hành các chiến dịch từ các khu vực đang ra tăng căng thẳng, đặc biệt là tỉnh Daraa, vùng sa mạc phía tây tỉnh Deir Ezzor và khu vực trại Yamonk phía nam Damasscus.
Binh sĩ lực lượng quân tình nguyện Liwaa Al-Quds ở Damascus. ảnh minh họa South Front
Binh sĩ lực lượng quân tình nguyện Liwaa Al-Quds ở Damascus. ảnh minh họa South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin lữ đoàn Liwaa Al-Quds (lực lượng quân tình nguyện Palestine) cho biết, các đơn vị quân tình nguyện Palestine từ Đông Ghouta được triển khai trên các chiến trường quen thuộc trên khắp Syria. Họ chú trọng vào chiến trường trại Tỵ nạn Yamouk, nơi đã trở thành quê hương thứ 2 của người Palestine.

Lữ đoàn Liwaa Al-Quds tham gia cùng nhiều lực lượng tình nguyện Palestine, chiến đấu nhiều năm tại miền nam Damascus. Các nhóm chiến binh này bao gồm Đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng Palestine (nhóm Ahmad Jibril), các đơn vị người Palestine như Fatah Al-Intifada, Qawat Al-Jaleel và Quân giải phóng Palestine (PLA).

Lực lượng tấn công chủ lực trên chiến trường miền nam Damascus là sư đoàn Tiger, bắt đầu điều động binh lực đến quận Al-Qadam. Khác hơn với các đơn vị khác, sư đoàn Tiger chuẩn bị chiến trường thông thường rất kỹ lưỡng. Tính toán đến từng chi tiết góc cạnh để tiết kiệm sinh lực. Ngoài ra, Tiger là đơn vị duy nhất của quân đội Syria có quyền yêu cầu không quân Nga can thiệp trực tiếp vào trận đánh để yểm trợ lực lượng.

Sự xuất hiện IS ở miền nam Damascus có thể là kết quả của một sự chuyển hóa tư tưởng đột ngột của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Sau khi hình thành, IS đã nhanh chóng đánh bại các lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham, giành một vùng kiểm soát rộng lớn phía nam thủ đô Damascus

IS chiếm toàn bộ khu vực Trại tỵ nạn Yamouk và gần hết quận Qadam, dự kiến quân số chính thức khoảng 1.500 đến 2.500 tay súng.

Ngoài ra, còn khoảng 3- 4000 người có vũ trang khác, chưa phải là chiến binh nhưng có liên kết chặt chẽ với IS và cũng có mặt trong các khu vực IS kiểm soát. Đây chính là lực lượng dự bị của IS khi cuộc tiến công của quân đội Syria bắt đầu.

Lực lượng IS có trong trang bị xe tăng chiến đấu, mặc dù số lượng không nhiều như ở Đông Ghouta. Ngoài ra, còn có vũ khí hạng trung như súng cối, pháo không giật, pháo hạng trung.

Để có thể tập trung binh lực giải quyết lực lượng IS, quân đội Syria hiện đang tiến hành đàm phán với lực lượng Hồi giáo một thỏa thuận hòa bình để có thể chấm dứt sự hiện diện của FSA và HTS phía nam vùng ngoại ô Damascus và chủ động tiến công lực lượng khủng bố IS.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, quân đội Syria đang đàm phán về các quận ngoại ô phía nam Damascus là Yalda, Babeela và Beit Sahm. Thỏa thuận có điều kiện tương tự như lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta, buộc các tay súng HTS và FSA phải đầu hàng, giao nộp các quận ngoại ô Damascus và được di tản về Idlib. Tương tự như nhóm quân đội Syria tự do (FSA) và các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trong quận Al-Qadam về Idlib.

Trường hợp các nhóm Hồi giáo nổi dậy bác bỏ điều kiện của quân đội Syria, quân đội Syria sẽ tiến hành cuộc chiến tiêu diệt IS trên vùng trại tỵ nạn Yamouk, sau đó sẽ tràn sang tiệu diệt nốt các nhóm Hồi giáo cực đoan còn lại ở vùng ngoại ô miền nam Damascus.

Đang bị bao vây trong một khu vực hẹp, không có khả năng rút lui, lực lượng nổi dậy ở miền nam Damascus có thể sẽ buộc phải đầu đầu hàng khu vực này trong những tuần tới.

Lực lượng quân tình nguyện Palestine Liwaa Al-Quds - South Front
QA