Chiến sự Syria: Phương Tây bất lực nhìn Nga làm chủ cuộc chơi

VietTimes -- Nhật báo Pháp Le Monde thừa nhận phiến quân đang sụp đổ tại Aleppo. Quân đội chính phủ Syria và các lực lượng dân quân ủng hộ chế độ Damascus được sự trợ giúp của Nga giờ đây đã chiếm được 1/3 phần đất của phe nổi dậy tại thủ phủ kinh tế của Syria, trước sự bất lực của phương Tây.
Không quân Nga tham chiến tại Syria
Không quân Nga tham chiến tại Syria

Chiếm lại được Aleppo sẽ tạo bước ngoặt trong cuộc xung đột Syria. Để có được thắng lợi trên chiến trường, quân chính phủ Syria không thể thiếu được những cuộc oanh kích ồ ạt của không quân Nga.

Le Monde có bài phân tích «Phương Tây bất lực, Nga làm chủ cuộc chơi». Nhìn vào cuộc chiến Syria lúc này, nhật báo hàng đầu Pháp đánh giá: «Chưa bao giờ kể từ sau chiến tranh lạnh, Mỹ, Pháp, Anh, ba quốc gia lãnh đạo phe mà người ta vẫn thường gọi là phương Tây, lại tỏ ra bất lực đến như vậy trước một nước Nga đang trở thành người chủ cuộc chơi thực sự tại Syria. Cho dù các nước phương Tây có tỏ «quan ngại sâu sắc» về tình hình diễn ra tại Aleppo, dường như họ lại càng không thể làm được gì đáng kể, trong khi đó không quân Nga tiếp tục kiểm soát bầu trời Syria".

Le Monde nhận định: «Vốn dĩ đã ngập ngừng trong cuộc chiến này, tháng 1 tới khi ông Donald Trump chính thức vào Nhà trắng, Mỹ có nguy cơ sẽ ít quan tâm nhiều hơn nữa tới hồ sơ Syria, nhất là khi tổng thống tương lai của Mỹ đã úp mở sẽ bắt tay với Matxcơva.

Lúc này liên minh ủng hộ lực lượng nổi dậy ôn hòa Syria đang gần như tê liệt cả trên mặt trận ngoại giao cũng như trên chiến trường.

Tờ báo Pháp trích dẫn một nhà ngoại giao phương Tây nhận xét: «Người Nga đang lợi dụng cơ hội này để tạo được nhiều nhất sự việc đã rồi trước khi chính quyền Donald Trump đi vào hoạt động và trước khi chơi lá bài đàm phán».

Một tờ báo Pháp khác là La Croix cũng đánh giá, mặt trận khốc liệt tại Aleppo đang là bước ngoặt của cuộc chiến Syria. Ông Assad đang nắm thời cơ để làm suy yếu các đối thủ cả về quân sự cũng như chính trị. Ông sẽ ở thế mạnh nếu các cuộc đàm phán mở ra trong những tháng tới.