Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo

VietTimes -- Ngày 28.03.2017, hai nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar Al-Sham và Failaq Al-Sham triển khai cuộc tấn công mới trên vùng nông thôn tỉnh Hama, đánh vào chiến tuyến của quân đội gần thị trấn Mahardeh, chủ yếu là người Kito giáo sinh sống khi có một lực lượng lớn chiến binh đến từ Idlib.

Xe tăng của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Hama

Xe tăng của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Hama

Theo tuyên bố trên mạng xã hội của 2 nhóm chiến binh này, các tay súng thánh chiến đã chiếm làng Al-Qaramitah và trạm kiểm soát của làng đồng thời tấn chiếm cao điểm Tall Al-Sakhr gần Kernaz.

Mặc dù cùng đóng quân trên địa bàn tỉnh Idlib, nhưng các thủ lĩnh Ahrar Al-Sham không có quan hệ gắn kết với liên minh Hay'at Tahrir Al-Sham, nguyên là Jabhat Al-Nusra (al-Qaeda Syria). Nhưng cùng một lúc, hai nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đối nghịch nhau cùng tiến hành các cuộc tấn công riêng biệt đánh vào quân đội Syria trên vùng nông thôn Hama.

Quân đội Syria lại phải tăng cường thêm binh lực phòng thủ thị trấn Mahardeh, nơi có đại đa số dân cư là người Kito giáo, nếu thị trấn bị tấn chiếm, một vụ thảm sát man rợ khó có thể tránh khỏi.

Rõ ràng, hai lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, một trong số đó bị thế giới xác định là “khủng bố” cùng nhận được các yêu cầu tương tự như nhau từ thế lực bên ngoài về một mục tiêu nhất định, thị trấn Kito giáo Mahardeh với mục đích không giấu diếm, đó là tấn chiếm và thảm sát người dân không đồng đạo nhằm gây tiếng vang ở Syria. Điều đó cho thấy, tư tưởng cực đoan tôn giáo đang chỉ là bình phong cho một ý đồ tội phạm, bất chấp ý đồ đó cần trả bằng rất nhiều tính mạng người dân vô tội. 

Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo ảnh 1
Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo ảnh 2
Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo ảnh 3
Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo ảnh 4
Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo ảnh 5
Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo ảnh 6
Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo uy hiếp thị trấn người Kito giáo ảnh 7 Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Ahrar Al-Sham và Failaq Al-Sham trên đường tấn công tỉnh Hama. 

NT