Chiến sự Syria: Phiến quân ác chiến phá vây Aleppo

VietTimes -- Trong ngày 28.10.2016, lực lượng Jaish al-Fateh tuyên bố lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tấn công đánh chiếm khu xây dựng dự án 3000 căn hộ sau khi chiếm được Khu chung cư xây dựng dự án 1070 vài giờ trước đó.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công trên chiến trường Aleppo
Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công trên chiến trường Aleppo

Tiến công từ hướng phía nam đường cao tốc M5, lực lượng Hồi giáo cực đoan, bằng đòn đột kích xe VBIED đánh bom tự sát của một thành viên đảng Hồi giáo Turkistan, đánh vào khu chung cư dự dự án căn hộ 3000, vụ nổ tạo ra một màn khói khổng lồ. Giao chiến trong khu đô thị diễn ra khốc liệt, quân đội Syria đang cố gắng hết sức để bảo vệ nhưng khu vực trận địa chiến lược, những sức tấn công của lực lượng chiến binh Hồi giáo liều chết thực sự mãnh liệt.

Tham gia vào cuộc tấn công này là lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra), Ahrar al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkistan, Ajnad al-Sham và Faylaq al-Sham.

Lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan đã phá nát tuyến đầu của quân đội Syria trên miền tây Aleppo, các nhóm chiến binh đang tiến sát gần các quận huyện mới của vùng dân cư Aleppo. Tình huống nguy hiểm đe dọa hơn 1,5 triệu dân sống trong khu vực chính quyền Syria kiểm soát miền tây thành phố Aleppo.

Mục tiêu chiến lược của cuộc tấn công lực lượng Jaish al-Fateh là phá vỡ vòng vây do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ ở phía đông Aleppo, nơi có khoảng 200.000 dân thường và 9.000 tay súng chiến binh Hồi giáo. Khoảng cách giữa 2 khu vực do lực lượng Hồi giáo phía bên ngoài Aleppo và trong khu vực phía đông  chỉ còn 2.500 mét.

Cùng lúc đó, tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối cho phép không quân Nga tiếp tục tiến hành các cuộc không kích của Không quân Nga trên thành phố Aleppo, lý do là cần thiết phải tạm dừng không kích vì mục tiêu nhân đạo. Trước đó, Trung tướng Sergey Rudskoy đưa ra yêu cầu tiếp tục tiến hành các cuộc không kích của Nga nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fateh.

Mặc dù thiếu sự yểm trợ trên không của không quân Nga, Bộ tư lệnh quân đội Syria tại địa phương vẫn đang cố gắng tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc rút lui trước đòn tấn công ác liệt của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Những kết quả đạt được của quân đội Syria trên chiến trường Aleppo chủ yếu một phần lớn dựa các hoạt động không kích của không quân Nga. Những đòn tấn công chính xác đã hủy diệt một số lượng lớn chiến binh Hồi giáo cực đoan và giúp quân đội Syria khép chặt vòng vây. Nhưng khác hơn so với lực lượng dân quân Donbass Ukraine, sức chiến đấu của quân đội Syria rõ ràng yếu hơn và năng lực tác chiến phòng ngự vẫn tồn tại những nhược điểm nghiêm trọng, đó là khả năng tấn công mặt đất, quyết liệt giải quyết chiến trường, khả năng nhận biết và phá hủy vũ khí tấn công chính của chiến binh Hồi giáo, là xe VBIED. Những nhược điểm chết người này đã bị lực lượng Hồi giáo cực đoan khoét sâu vào và tích cực sử dụng.

Rõ ràng, trong tình huống các thế lực phương Tây tiến hành chiến dịch sâu rộng cáo buộc không quân Nga trong các đợt không kích nhằm cứu vớt lực lượng Hồi giáo cực đoan bị bao vây ở Aleppo, hoạt động không kích trong các khu vực dân thường là một vấn đế lớn đối với Nga trên mặt trận đối ngoại. Phương Tây có thể công khai tiến hành chiến dịch cung cấp vũ khí hiện đại với số lượng lớn hơn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, tình huống sẽ càng xấu hơn.

Quân đội Syria hiện đang có tâm lý dựa vào lực lượng không quân Nga, các hoạt động tác chiến đang trong trạng thái thụ động mà điển hình là cuộc khủng hoảng chiến thuật trên địa phận tỉnh Hama. Điều đó cũng khiến chiến tranh kéo dài và nguy cơ đất nước bị chia cắt, không có khả năng tiêu diệt triệt để lực lượng ly khai khác có sự ủng hộ của các lực lượng thù địch như các nước láng giềng.

Chiến trường Aleppo cho thấy, quân đội Syria chỉ có một lựa chọn duy nhất, vượt qua các trận chiến và trở thành quân đội mạnh, đủ sức tiêu diệt kẻ thù. Điều đó hiện nay đang là điểm yếu chiến lược của các lực lượng vũ trang Syria.

Video chiến binh Hồi giáo cực đoan tấn công trong vùng Tây Aleppo

NT