Chiến sự Syria: Người Kurd chiến đấu trên 2 mặt trận, Mỹ không vội tiêu diệt khủng bố

VietTimes -- Ngày 24.08.2018, liên minh dân quân người Kurd Ghadab al-Zaytun ra tuyên bố chính thức cho biết: các chiến binh Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG tiến hành 26 cuộc tấn công phục kích, ám sát quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn ở Afrin từ đầu tháng Sáu.
Những chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn và trang bị vũ khí. Ảnh Masdar News
Những chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn và trang bị vũ khí. Ảnh Masdar News

Theo tuyên bố của tổ chức Ghadab al-Zaytun, những vụ phục kích, ám sát đã tiêu diệt 50 tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA) do Ankara hậu thuẫn, 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, làm 43 người khác bị thương trong các khu vực bao gồm Afrin, vùng phía tây nam Aleppo do lực lượng Lá chắn Euphrates (ES) kiểm soát và vùng phía bắc Idlib.

Tổ chức dân quân người Kurd cho biết đây là phong trào địa phương độc lập của người dân Kurd ở Afrin. Tổ chức này không liên kết hoặc hoạt đông theo tôn chỉ mục đích của bất kỳ nhóm chính trị hay vũ trang nào.

Tuyên bố của Ghadab al-Zaytun cho biết: "Chúng tôi, những người đàn ông trẻ và phụ nữ Afrin, là một phong trào nổi dậy chống lại kẻ thù (Thổ Nhĩ Kỳ) và nhóm các tay súng không liên kết với bất kỳ cơ quan chính trị hoặc quân sự trực tiếp hay gián tiếp chịu sự chỉ huy nào. Hoạt động của chúng tôi là một phần của trách nhiệm đạo đức với nhân dân và lãnh thổ của dân tộc”.

Mặc dù tổ chức Ghadab al-Zaytun công khai tuyên bố đây là một nhóm độc lập, các bình luận viên chính trị Syria tin rằng nhóm này có mối quan hệ chặt chẽ với Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG).Đây là lực lượng đã thất bại trong việc bảo vệ Afrin và tuyên bố sẽ thay đổi chiến lược sang chiến tranh du kích.

Trong khu vực phía bắc Syria do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát, các đơn vị dân quân người Kurd đã bắt sống 6 tay súng IS trong một trận chiến ngắn ngủi gần đây.

Các tay súng khủng bố, tất cả mang quốc tịch Iraq, đang trốn trong một trang trại trên vùng nông thôn miền nam Hasakah sau khi tháo chạy khỏi các trận đánh ở Iraq năm 2017. Nhóm này tìm cách chuyển địa bàn sang hoạt động ở Syria, liên kết với các nhóm cực đoan khác.

Sau khi nhận được thông tin từ người dân địa phương, các chiến binh người Kurd đã tiến hành một hoạt động tảo thanh trong khu vực, bắt giữ các tay súng khủng bố, thu vũ khí.

Lực lượng không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành chiến dịch không kích tấn công IS trên khu vực thung lũng phía đông sông Euphates, chuẩn bị cho một chiến dịch tiêu diệt các phần tử còn lại của IS. Các cuộc không kích diễn ra chậm và không gây tổn thất đáng kể cho IS do tần suất thưa thớt. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và SDF vẫn muốn duy trì một lực lượng khủng bố để tấn công quân đội Syria và có lý do để duy trì quân đội Mỹ trên lãnh thổ Syria. Không có quá nhiều khó khăn trong việc xóa bỏ những tay súng khủng bố này, nhưng SDF và Liên minh tỏ ra không vội vàng.

Nhóm chiến binh Ghadab al-Zaytun giết một chỉ huy chiến trường FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong một trận phục kích đêm ở Afrin. Video truyền thông dân quân người Kurd Afrin