Chiến sự Syria: Nga đã tiêu diệt 35.000 phiến quân khủng bố

VietTimes - Theo thống kê được quân đội Nga chính thức công bố, khoảng 35.000 chiến binh khủng bố đã bị Quân đội Nga tiêu diệt trong chiến dịch quân sự tại Syria trong khoảng thời gian từ 27.2 đến ngày 1.9.2016. 
Không quân Nga dội bom chống khủng bố ở Syria.
Không quân Nga dội bom chống khủng bố ở Syria.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov thông báo cho hay, trong số các chiến binh bị tiêu diệt,có hơn 2.700 chiến binh từ Nga và các nước SNG. 

Cũng theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Antonov, trong thời gian chiến dịch 586 khu dân cư và hơn 12.000 km2 lãnh thổ đã được giải phóng. 

Từ cuối tháng 2 đến ngày 1.9, có 3.500 nghìn quân nhân Syria đã chết, 13.000 dân thường thiệt mạng. 

Cũng trong thời gian này Nga ghi nhận và công bố rằng đã xảy ra hơn 2.000 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Nga và Syria đã đáp ứng đúng hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, trong khi Washington chỉ đạt được điều này với một phần phe đối lập. Kết quả là hơn 100 nhóm chiến binh vẫn tiếp tục giao tranh.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

Quan chức quân sự Nga thông báo rằng, đường dây nóng liên lạc được thiết lập giữa căn cứ không quân Hmeymim, nơi các lực lượng Nga triển khai, và nhóm phân tích quân sự của Mỹ ở Amman (Jordan) vào ngày 27.2. 

Tuy nhiên, kể từ ngày 29.7, Mỹ đã ngừng liên lạc theo quyết định đơn phương và giải tán nhóm làm việc. Theo ông Antonov, có thể một trong những lý do là Mỹ không có khả năng ảnh hưởng với phe đối lập Syria.