Chiến sự Syria: Nga bất ngờ tập kích, 3 thủ lĩnh phiến quân mất mạng

VietTimes -- Ngày 11.01.2017, một chiếc máy bay ném bom Nga bất ngờ sử dụng bom có điều khiển tấn công vào trụ sở của phiến quân thánh chiến tại thị trấn Taftanaz, cách thành phố Idlib 17 km về phía đông bắc, tiêu diệt 3 thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jabhat al- Nusra.

Máy bay Su-35 trên bầu trời Syria

Máy bay Su-35 trên bầu trời Syria

Vụ không kích chính xác tiêu diệt 3 thủ lĩnh hàng đầu của của một nhóm chiến binh thánh chiến có tên gọi là Lữ đoàn Al-Haq (một nhóm chi nhánh Jabaht al- Nusra, dẫn đầu liên minh các tổ chức thánh chiến Jaysh al-Fateh). Các chiến binh này đang có mặt trong trụ sở, tham gia một cuộc họp khi cuộc không kích diễn ra.

Chiến sự Syria: Nga bất ngờ tập kích, 3 thủ lĩnh phiến quân mất mạng ảnh 1

Ba thủ lĩnh chỉ huy lữ đoàn Al-Haq (một nhóm chi nhánh Jabaht al- Nusra)

Các nhóm Hồi giáo nổi dây đang tham gia vào lệnh ngừng bắn trên toàn quốc thông quan trung gian là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, có hiệu lực từ ngày 30.12.2016, nhưng trong thỏa thuận này không điều chỉnh các hành động quân sự đối với các tổ chức khủng bố như IS, Jabhet al-Nusra và các nhóm liên kết với các tổ chức này hoặc không ký kết, có hành động quân sự chống lại quân đội Syria.

Ngày 06.01.2017, một chỉ huy cấp cao của lữ đoàn Al-Haq và con trai, cũng là một chiến binh, chỉ huy chiến trường bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

NT