Chiến sự Syria: Liên quân Mỹ tăng cường không kích IS ở Palmyra, Homs

VietTimes -- Ngày 07.02.2017,  quân đội Syria dưới sự yểm trợ của không quân Nga, đẩy mạnh tấn công nhằm đánh chiếm lại các mỏ dầu khí quan trọng trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu gia tăng các phi vụ tấn công IS quanh thành phố cổ Palmyra.

Không quân Mỹ không kích IS (ảnh minh họa)

Không quân Mỹ không kích IS (ảnh minh họa)

Bộ tư lệnh liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ngày 07.02.2017 tuyên bố: "Gần Palmyra, không quân liên minh tiến hành 9 cuộc không kích, phá hủy 17 xe gắn súng máy hạng nặng, 11 xe cơ giới, 4 xe vận tải ben, 3 xe ủi đất, 3 xe bom tự sát VBIED và 2 xe tăng".

Cuộc không kích này được tiến hành sau cuộc không kích mà theo đó, liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu phá hủy 14 xe tăng thiết giáp của IS ngày 15.12.2016 trong khu vực thành phố Palmyra. Các xe tăng thiết giáp này IS tuyên bố thu được trong cuộc tấn công vào thành phố vài ngày trước đó.

Ngày 13.12.2016, trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng liên minh và cũng là phát ngôn viên chính thức của lực lượng, tuyên bố rằng đang cố gắng phối hợp với Moscow và Damascus giành lại thành phố cổ Palmyra, cho rằng không thể phối hợp các cuộc không kích với không quân Nga.

Một điều khá đặc biệt xảy ra gần đây, không quân Mỹ liên tục không kích vào lực lượng Hồi giáo cực đoan có liên quan đến nhóm khủng bố Al- Qaeda ở tỉnh Idlib. Sự việc này khiến cộng đồng quốc tế hy vọng, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ triển khai mạnh hơn các cuộc không kích vào IS ở Raqqa và Homs.

Không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không kích IS ở Palmyra, tháng 12.2016

NT