Chiến sự Syria: IS khống chế tuyến đường tiếp vận cho Aleppo

VietTimes -- Ngày 22.03.2017, trang thông tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS đăng tải một video, ghi lại các cuộc tấn công hỏa lực trên tuyến đường huyết mạch giao thông vận tải từ Hama  đến Aleppo.
Các tay súng khủng bố IS bắn phá tuyến đường huyết mạch Hama - Aleppo
Các tay súng khủng bố IS bắn phá tuyến đường huyết mạch Hama - Aleppo

Tuyến đường cao tốc Salamiyah - Ithrya, mặc dù không bị IS đánh chiếm, nhưng vẫn đóng cửa giao thông do tình hình nguy hiểm đến tính mạng và các phương tiện giao thông.

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, IS đã bố trí những hỏa điểm súng máy hạng nặng và pháo binh tầm xa, bắn phá các đoàn xe di chuyển trên tuyến đường này.

Mặc dù vậy, Joudeh cũng cho biết, IS khống chế hỏa lực trên tuyến đường này trên những điểm không cố định, chủ yếu do số lượng chiến binh tương đối ít, các tay súng khủng bố thực hiện thủ đoạn bắn phá và rút lui, tránh bị quân đội Syria tiêu diệt.

Tình huống này thực sự gây khó khăn cho quân đội Syria do khả năng trinh sát đường không thấp, tốc độ cơ động phản ứng của các đơn vị không cao để có thể đánh tiêu diệt các nhóm chiến binh IS cơ động dọc theo tuyến đường. Các đơn vị quân đội Syria cũng không thể tiến hành chiến dịch đánh mở rộng vùng an ninh do lo ngại quân số ít, có thể bị IS bao vây.

Trong tình huống khó khăn này, lực lượng hậu cần quân đội Syria buộc phải tiếp tục các chuyến hàng vận tải cung cấp cho Aleppo trên tuyến đường này, chấp nhận nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào.

Các tay súng khủng bố IS bắn phá tuyến đường giao thông huyết mạch Salamiyah - Ithrya đến Aleppo

NT