Chiến sự Syria: Hàng ngàn tay súng đến trợ chiến quân Assad (video)

VietTimes -- Các lực lượng bộ tộc ít người liên minh với quân đội Syria bắt đầu cuộc tiến công vào vùng nông thôn miền nam Raqqa. Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông chính quyền Syria cho biết, các lực lượng bộ tộc chiếm được các làng Shuweyhan và Bir Al Dahel trong khu vực này.
Bản đồ phía nam tỉnh Raqqa, lực lượng Tiger và chiến binh các bộ tộc tham gia tấn công tiêu diệt IS
Bản đồ phía nam tỉnh Raqqa, lực lượng Tiger và chiến binh các bộ tộc tham gia tấn công tiêu diệt IS

Ngày 13.07.2017, một lực lượng quân tiếp viện tăng cường khoảng 2.500 chiến binh đã đến gia nhập vào đội ngủ khoảng 4.000 chiến binh khác của các bộ lạc ở tỉnh Raqqa, hiện đang cùng chiến đấu bên cạnh quân đội Syria trong tỉnh.

Như vậy, quân đội Syria thành công trong việc tổ chức một lực lượng lớn từ các những người dân ở Raqqa, cùng chiến đấu giải phóng tỉnh phía nam khỏi sự chiếm đóng của IS.

Sự hiện diện của lực lượng này hình thành một trở ngại lớn đối với Mỹ và lực lượng SDF trong ý đồ tiến hành những động thái chống lại quân đội Syria như tìm cách đẩy quân đội Syria khỏi địa phận tỉnh này. Mỹ tuyên bố rằng dân quân Shiite là những người đang chiến đấu chống IS khu vực.

Sự hiện diện một lực lượng lớn chiến binh từ các bộ tộc tỉnh Raqqa có thể buộc Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) từ bỏ ý đồ về sự tồn tại tương lai của tỉnh, trong khi đẩy quân đội Syria ra khỏi tỉnh Raqqa và tuyên bố tỉnh này thành một phần của quốc gia ly khai người Kurd Rojava.

Trên vùng nông thôn phía đông Hama, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger và lực lượng quân tình nguyện Palestines Liwa al-Quds chiếm được các làng Um Twayneh, al-Hardanah, al-Qatshiyah và Khirbet Zainab, những cao điểm phía nam của tuyến đường Ithriyah.

Quân đội Syria đang có tốc độ tấn công rất chậm trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, mặc dù có những lực lượng lớn và được trang bị tốt như lữ đoàn quân tình nguyện Palestines Liwa al-Quds và lữ đoàn Soqour al-Sahra (Diều hâu Sa mạc). Rõ ràng các đơn vị quân đội Syria và các lực lượng liên kết phối hợp không tìm được tiếng nói chung trên chiến trường quan trọng này. 

Trong các chiến dịch ở Latakia, Palmyra và khu vực phía đông Aleppo, một số tướng lĩnh quân đội Syria cũng không phối hợp tác chiến được với lực lượng Diều hâu Sa mạc. Riêng lực lượng Tiger thường chiến đấu độc lập trên một khu vực chiến trường, hầu như không phối hợp với các đơn vị quân đội khác. 
Lực lượng các bộ tộc tỉnh Raqqa, dưới quyền chỉ huy của Turki Al Bouhamad, khoảng 2.500 tay súng đến tham gia cùng chiến đấu với quân đội Syria ở Raqqa
NT