Chiến sự Palmyria: Máy bay Syria bị bắn hạ, tiêu diệt 50 phiến quân IS (video)

VietTimes -- Ngày 19.12.2016, IS triển khai cuộc tấn công ác liệt đánh vào khu vực xung quanh sân bay quân sự chiến lược T-4 (Tiyas) trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, đánh vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria tại khu tại trạm bơm T-4, căn cứ tiểu đoàn phòng không.
Pháo phản lực quân đội Syria trên chiến trường Palmyra
Pháo phản lực quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại sân bay chiến lược T-4 cho biết, đây là cuộc tấn công ác liệt nhất của tổ chức khủng bố IS trên chiến trường này kể từ khi chúng bất ngờ tái chiếm thành phố cổ Palmyra ngày 11.12.2016.

Cuộc giao chiến ác liệt diễn ra suốt trong ngày, quân đội Syria đánh trả quyết liệt, bẻ gãy các cuộc tấn công liên tiếp của IS. Lực lượng khủng bố không giành được kết quả nào đáng kể trong trận đánh dữ dội này. Các lực lượng vũ trang Syria phá hủy 3 xe tăng, 5 xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng, diệt hơn 50 tay súng khủng bố.

Một điều quan trọng là, quân đội Syria phá hủy 2 xe đánh bom tự sát VBIED trên chiến tuyến Trạm bơm T-4, đánh dấu một bước tiến bộ trong khả năng phòng ngự chống VBIED của binh sĩ Syria. Khu vực này cũng là nơi diễn ra các cuộc đọ súng ác liệt nhất do IS cố gắng chọc thủng phòng tuyến của quân đội Syria.

Sau khi các cuộc tấn công của IS bắt đầu chậm lai, các đơn vị quân đội Syria tổ chức phản công giành được khu vực Al-Raddad gần làng Al-Sharifah, hướng tây căn cứ không quân T-4. Bằng kết quả này, vùng đệm an toàn xung quanh sân bay quân sự T-4 được mở rộng thêm.

Không quân Syria gánh chịu một tổn thất đáng kể, các tay súng IS khủng bố bắn hạ một chiếc trực thăng "Gazelle" bằng súng máy phòng không ZU-23-2. Hai phi công, đại tá Kader Ali và trung tá Abbas Younes thiệt mạng trong vụ việc.

Quân đội Syria và lực lượng tình nguyện Hezbollah chiến đấu trên chiến trường sân bay T-4

NT