Chiến sự Palmyra – Deir Ezzor: Nga yểm trợ hỏa lực, quân đội Syria tấn công quy mô lớn (video)

VietTimes -- Ngày 15.03.2017, quân đội Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5 và sư đoàn tăng số 18, dưới sự yểm trợ hỏa lực đường không của không quân Nga,  tiếp tục cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng sa mạc phía đông thành cổ Palmyra. Cuộc tiến công diễn ra theo trục đường Palmyra - Deir Ezzor.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Các lực lượng vũ trang Syria, phát huy kết quả đạt được sau trận đánh trên dãy núi Mustadirah, bắt đầu tổ chức tấn công hệ thống phòng thủ của IS gần các mỏ khí đốt Mustadirah.

Không còn binh lực tiếp tục duy trì chiến trường mở rộng trên vùng sa mạc quanh thành phố Palmyra, IS co cụm lực lượng rút lui khỏi một số địa bàn trên vùng chiến thuật này. Điều đó giúp cho quân đội Syria, lực lượng Hezbollah và các lực lượng vũ trang địa phương có nhiều thuận lợi khi ồ ạt tràn qua hệ thống phòng thủ sụp đổ của IS.

Không lâu sau khi giành được dãy núi Mustadirah, quân đoàn tình nguyện số 5 của quân đội Syria tổ chức các mũi tiến công đánh vào khu vực phòng ngự của IS trong khu mỏ khí gas Mustadirah liền kề, không gặp phải sức kháng cự mạnh của IS, đã nhanh chóng giải phóng khu mỏ này vào cuối ngày 14.03.2017.

Theo một nguồn tin quân sự phía đông tỉnh Homs cung cấp cho Al-Masdar News, quân đội Syria giành lại được toàn bộ khu mỏ Mustadirah, khu vực này IS đã đánh chiếm được từ năm 2015, trong cuộc tấn công vào thành phố cổ Palmyra.

Sau khi giải phóng khu mỏ khí gas Mustadirah, các đơn vị quân đội Syria bắt đầu triển khai tấn công trận địa của IS tại khu vực ngã tư giao lộ Talilah, nằm trên hướng nam của mỏ khí gas Arak.

Dưới hỏa lực yểm trợ ác liệt của các máy bay trực thăng chiến đấu và cường kích chiến trường Nga, quân đoàn tình nguyện số 5 tiến công mạnh trên hướng đông xuất phát từ khu mỏ khí gas Mustadirah đến ngã tư chiến lược Talilah, nằm liền kề phía nam khu mỏ khí gas Arak.

Giao chiến đang diễn ra dữ dội trong khu vực ngã tư Talilah, quân đội Syria tiếp tục tiến công vào các trận địa phòng ngự của IS, co cụm lại phòng thủ trong khu vực giao lộ. Yểm trợ cho cuộc tấn công của quân đội Syria, lực lượng không quân Nga tiếp tục đánh phá các vị trí của IS trên hướng đông của địa bàn then chốt này.

Giành được thêm nhiều địa bàn trên vùng nông thôn Palmyra, quân đội Syria đang có được khu bàn đạp thuận lợi có thể triền khai cuộc tấn công theo hướng tới thị trấn chiến lược Al-Sukhanah, nằm dọc theo đường cao tốc Homs-Deir Ezzor. Trong tình huống giành được khu mỏ khí gas Arak, quân đội Syria cơ bản giải quyết được nhiệm vụ phòng thủ chặt thành phố cổ Palmyra.

Chiến sự Palmyra – Deir Ezzor: Nga yểm trợ hỏa lực, quân đội Syria tấn công quy mô lớn (video) ảnh 1 Hướng tấn công của quân đội Syria tính đến cuối ngày 14.03.2017
Quân đội Syria giải phóng khu kho lưu trữ lương thực Silo Palmyra, thi thể chiến binh IS rải rác khắp nơi
Máy bay ném bom Su-24 yểm trợ hỏa lực chiến trường bay trên khu vực Palmyra

NT