Chiến sự Aleppo: Nhiều người dân và chiến binh thánh chiến đào thoát thành công

VietTimes -- Ngày 20.11.2016, Một nhóm thường dân và chiến binh thánh chiến đã đào thoát khỏi khu vực các quận bị bao vây phía đông Aleppo sau khi bí mật lần trốn đến được một trong trạm kiểm soát nhân đạo của quân đội Syria.
Một khu phố trên hành lang nhân đạo bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tàn phá
Một khu phố trên hành lang nhân đạo bị lực lượng Hồi giáo cực đoan tàn phá

Thông tin từ Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ, có trụ sở tại căn cứ sân bay Hmeymin cho biết: "10 thường dân và 7 chiến binh đào thoát thành công từ khu vực các quận phía đông Aleppo". Thông tin được đăng trong bản tin hàng ngày trên website chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Quân đội Arab Syria và lực lượng Lính thủy đánh bộ Nga tổ chức nhiều hành lang nhân đạo xung quanh các quận phía đông nằm trong vòng vây ở Aleppo. Rất nhiều người dân muốn rời khỏi khu vực chiến sự, nhưng tính mạng của họ và người thân đối mặt với sự trả thù tàn bạo của các nhóm chiến binh thánh chiến đang cai trị khu vực.

Gần đấy, hàng trăm thường dân biểu tình phản đối các nhóm chiến binh thánh chiến trong các quận phía đông Aleppo, đòi hỏi phần viện trợ nhân đạo phải được đưa đến tay người dân bị bao vây.

Cuộc chiến giành lại khu vực các quận phía đông Aleppo tiếp tục gia tăng căng thẳng, nhu cầu viện trợ nhân đạo trở thành bắt buộc đối với người dân, bị mắc kẹt sau chiến tuyến của lực lượng thánh chiến. Mùa đông cũng gây khó khăn nghiêm trọng với cuộc sống trong vòng vây.

Những người dân sống trong khu phía đông Aleppo, không rời bỏ nhà cửa khi lực lượng chiến binh đánh chiếm hầu hết là người Sunni, ủng hộ lực lượng thánh chiến. Nhưng giờ đây họ đã trở thành lá chắn sống cho tất cả nhưng kẻ mà họ ủng hộ thời điểm ban đầu cuộc chiến tranh.

NT