Chiến hạm Gepard Việt Nam trên sông Volga ra Biển Đen

Tàu chiến Gepard thứ 3 của Việt Nam đang được lai dắt từ nhà máy ở cộng hoà Tatarstan theo sông Volga ra Biển Đen thử nghiệm.
Tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam trên sông Volga, đoạn qua Togliatti
Tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam trên sông Volga, đoạn qua Togliatti

Một số tài khoản trên mạng xã hội vk của Nga đã chia sẻ những hình ảnh về chiếc tàu chiến này của Việt Nam khi đi qua khu vực Togliatti (17.8) và Samara ngày 18.8. Có ảnh chụp tàu này rời Kazan và cho là vào ngày 14.8.

Dự kiến sau khi trải qua đoạn đường thuỷ dài trên bộ, tàu chiến Gepard thứ 3 của Việt Nam sẽ ra biển Azov và qua Biển Đen đến quân cảng Novorossiysk để thử nghiệm trên biển, trước khi bàn giao cho Hải quân Việt Nam tại đây vào khoảng năm 2017.

Chiếc tàu Gepard thứ 4 cũng sẽ được thử nghiệm ở Biển Đen và về Việt Nam vào năm 2018. Rất có thể chỉ trong tháng 9 tới, con tàu Gepard thứ 4 sẽ được đưa ra Biển Đen. Tàu Gepard thứ 4 hạ thuỷ sau tàu thứ 3 khoảng 1 tháng.

Hai tàu Gepard 3.9 đầu tiên Nga đóng cho Việt Nam là 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ. Cặp tàu Gepard 3.9 thứ 3 và 4 có thêm chức năng săn tàu ngầm, trang bị thêm hệ thống phóng ngư lôi ở hai bên mạn tàu, ngay sau khu vực bố trí dàn tên lửa diệt hạm Uran-E. Ngoài ra tàu còn trang bị dàn phóng bom chìm và rocket chống tàu ngầm loại RBU-6000 (12 ống), và khoảng 12-20 quả mìn biển thả xuống bằng 2 đường ray trong tàu.

Lộ trình tàu Gepard của Việt Nam di chuyển từ nhà máy Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan) theo sông Volga xuôi tây nam đến hệ thống kênh đào nối vào sông Don (gọi là hệ thống kênh đào Volga-Don, dài 350 km) để từ đó đi ra phía tây vào biển Azov rồi qua eo biển Kerch vào Biển Đen, đến Novorossiysk. Ước lộ trình này phải dài đến 2.000 km.

Xem chùm ảnh tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam xuôi sông Volga ra Biển Đen (nguồn: vk):

Chiến hạm Gepard Việt Nam trên sông Volga ra Biển Đen ảnh 1

Tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam trên sông Volga, được cho rời Kazan ngày 14.8

Chiến hạm Gepard Việt Nam trên sông Volga ra Biển Đen ảnh 2

Chiến hạm Gepard Việt Nam trên sông Volga ra Biển Đen ảnh 3

Chiến hạm Gepard Việt Nam trên sông Volga ra Biển Đen ảnh 4

Tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam trên sông Volga, đoạn qua Togliatti ngày 17.8

Chiến hạm Gepard Việt Nam trên sông Volga ra Biển Đen ảnh 5

Tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam buông neo trên sông Volga, đoạn qua Togliatti

Chiến hạm Gepard Việt Nam trên sông Volga ra Biển Đen ảnh 6

Tàu chiến Gepard 3.9 của Việt Nam trên sông Volga, đoạn qua Samara ngày 18.7