Chiến dịch của Nga tại Syria làm ngành năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ tê liệt

Lệnh cấm vận của Moskva đã gây ra cho Ankara rất nhiều vấn đề, nhưng chiến dịch của không quân Nga kết thúc đã phá hủy tất cả mọi triển vọng của ngành điện Thổ Nhĩ Kỳ, Oilprice viết.
Chiến dịch của Nga tại Syria làm ngành năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ tê liệt

Sau xung đột với Nga, tình hình nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên đáng lo ngại. Từ năm 2002, Thổ Nhĩ Kỳ cực kỳ phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga.

Hy vọng giảm thiểu sự phụ thuộc đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận về cung cấp khí đốt từ Qatar. Đó là một mạo hiểm lớn, vì đường ống dẫn khí đốt giữa hai nước đi qua Syria, Iraq và lãnh thổ của người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng rằng Damascus và người Kurd sẽ bị đánh bại trong cuộc xung đột Syria và cân bằng lực lượng trong khu vực sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, sau khi Nga kết thúc thành công chiến dịch quân sự tại Syria, chiến binh thánh chiến ở Syria phải chịu hết thất bại này đến thất bại khác, còn đối thủ của Ankara ngày càng củng cố vị thế của họ. Các hoạt động quân sự của Nga và việc tăng cường chế độ Assad chấm dứt dự án đường ống dẫn khí Thổ Nhĩ Kỳ - Qatar.

Theo Sputnik