Chiến đấu cơ Anh hỏng nặng vì... tông phải chó

Một chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tông trúng một con chó hoang khi hạ cánh tại căn cứ không quân Akrotiri ở đảo Cyprus.
Chiến đấu cơ Tornado GR4 của RAF tại căn cứ không quân Akrotiri ở Cyprus. Ảnh: PA
Chiến đấu cơ Tornado GR4 của RAF tại căn cứ không quân Akrotiri ở Cyprus. Ảnh: PA

Tờ independent (Anh) cho biết chiếc Tornado GR4 lúc đó vừa trở về sau nhiệm vụ không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đêm 8-3 (giờ địa phương).

Khi chuẩn bị hạ cánh tại sân bay ở Akrotiri với vận tốc khoảng 322 km/h, một con chó bất ngờ đi lạc vào đường băng và bị máy bay tông trúng. Phi công cho hay do chiếc Tornado đã bay sát mặt đất nên họ không thể hủy bỏ việc hạ cánh, dẫn đến vụ tai nạn.

May mắn không có người nào bị thương sau sự cố. Tuy nhiên, càng hạ cánh máy bay bị hỏng nặng sau vụ va chạm, chi phí sửa chữa ước tính lên đến hàng trăm ngàn bảng Anh.

Tờ The Sun dẫn lời phát ngôn viên RAF thông báo chiếc máy bay đã được sửa chữa, hiện được đưa vào phục vụ trở lại.

Tháng 7 năm ngoái, một sự cố cũng xảy ra với một máy bay Tornado của RAF khi nó hạ cánh ở căn cứ tại Cyprus. Hai tên lửa rớt khỏi máy bay nhưng không phát nổ và làm ai bị thương.

Liên quan đến tài liệu chứa thông tin của 22.000 phần tử IS mới được đăng tải trên đài Sky News (Anh), các kênh truyền hình địa phương của Đức như NDR, WDR và BR hôm 11-3 đưa tin 3 kẻ tấn công trong vụ khủng bố Paris ngày 13-11-2015 cũng có tên trong danh sách này. Chúng bao gồm Samy Amimour, Ismael Omar Mostefai và Foued Mohamed Aggad, đều đã thiệt mạng.

Thông tin này có thể xác thực độ chuẩn xác của tài liệu nêu trên.

Amimour và đồng bọn tham gia vụ tấn công vào nhà hát Bataclan, giết chết 89 người trong tổng số 130 người thiệt mạng cùng 352 người bị thương đêm 13-11. Nhà chức trách Pháp trước đó phát hiện 3 kẻ này tham gia hàng ngũ IS tại Syria.

Chuyên gia phân tích khủng bố Paul Cruickshank của đài CNN nói rằng dù chính quyền Paris có tìm thấy tên của chúng trong tập tài liệu trước khi xảy ra các vụ thảm sát cũng không thể ngăn chặn được chúng.

Danh tính người tiết lộ tài liệu (một thẻ nhớ chứa dữ liệu) vừa được xác định là Abu Hamed, cựu thành viên tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA), theo trang Sputnik. Hamed đầu quân cho IS rồi rời bỏ tổ chức này vì chán nản.

Theo tờ báo De Tijd của Bỉ, 3 công dân của họ cũng có tên trong tài liệu gồm Abu Hamza Belgiki và Abu Saif Belgiki, đến từ thị trấn Verviers, tỉnh Liege. Người còn lại là Abou Nour Jazeri từng sống ở TP Liege.

Theo Independent, CNN, Sputnik News/NLĐ