Chiến cuộc thành Homs, hàng trăm xe tiếp viện IS bất ngờ tấn công

Sau khi tổn thất nặng nề ở tỉnh Homs, gần 100 xe viện binh IS xuất phát từ Jordan và sau đó không lâu, khủng bố đánh chiếm lại Maheen. Tiếp theo là hơn 40 xe viện binh IS từ Mosul, Iraq đổ về Syria, nguồn tiếp viện này đã khiến IS tập trung đủ binh lực và chuyển sang tấn công Sadad

Khu vực Damascus, sân bay trực thăng ở Rural

Khu vực Damascus, sân bay trực thăng ở Rural

Chiến sự dữ dội ngoại vi Damascus

Như Al Alaman đã đưa, sáng ngày 14.12 tại khu vực Rural ngoại vi Damascus, lữ đoàn 105 Vệ binh Công hòa, được sự yểm trợ của lực lượng vũ trang địa phương NDF thành phố Damascus đã kiểm soát hoàn toàn căn cứ sân bay trực thăng chiến đấu Marj Al-Sulta sau một tháng giao tranh ác liệt với tổ chức Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo).

Theo phóng viên chiến trường khu vực Đông Ghouta thuộc vùng nông thôn Damascus, Lữ đoàn 105 và đồng minh đã giành lại căn cứ không quân sau khi đột phá thành công tuyến phòng thủ dày đặc của Jaysh Al-Islam tại vành đai sân bay trực thăng; lực lượng Quân đội Hồi giáo rút lui về làng Marj al-Sultan, nằm ở phía bắc căn cứ.

Sau khi chiếm sân bay trực thăng, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tiến về hướng Marj al-Sultan, giao tranh quyết liệt với một lực lương lớn các tay súng Jaysh Al-Islam ở hướng phía nam – lực lượng quân đội Syria sẽ phải liên kết với các lực lượng vũ trang khác của chính phủ Syria tạo tuyến phòng ngự vững chắc ở phía Nam sân bay.

Tình huống lực lượng vũ trang Syria giành được quyền kiểm soát sân bay trực thăng và phân nửa của làng Marj al-Sultan, các tay súng Jaysh Al-Islam buộc phải củng cố sườn phía bắc chờ đợi một cuộc tấn công cuối cùng chiếm hoàn toàn ngôi làng này của lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Tình huống của Quân đội Hồi giáo ở làng Marj al-Sultan trở lên căng thăng hơn khi chỉ huy chiến trường nhóm Jaysh Al-Islam Abu Abdullah Al-Shami bị các binh sĩ của lữ đoàn 103 bắt sống – thủ lĩnh này đã cố gắng tránh lực lượng vũ trang Syria ở sườn phía nam, đã bị bắt làm tù binh trước khi có thể trốn thoát.

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng Lữ đoàn 103 đã giành trọn quyền kiểm soát làng Marj Al-Sultan và khu vực phía Bắc căn cứ sân bay, nhưng theo nguồn tin của Al-Masdar News – chiến cuộc vẫn đang diễn ra ác liệt.

Không quân Nga tập kích hỗ trợ quân đội Syria

 IS triển khai tấn công

Được viện trợ một số lượng lớn chiến binh từ Jordan, IS đã có thêm lực lượng và ngay lập tức triển khai một cuộc tấn công lớn ở khu vực nông thôn phía Đông tỉnh Homs nhằm hướng tấn công vào thành phố Kito giáo Sadad, nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Đảng xã hội dân chủ Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDR sau cuộc tấn công vào tháng trước.

Sáng ngày 14, sau một trận mưa hỏa lực vô cùng dữ dội, các tay súng khủng bố IS đã chiếm xong ngôi làng Al-Hadath ngoại vi thành phố Sadad, sau khi các lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ Syria bị đẩy lùi khỏi làng.

Khi làng Al-Hadath lọt vào tay của IS, lực lượng đảng Xã hội dân chủ Syria và lực lượng vũ trang địa phương bị đẩy lùi vào chân tường thành phố Sadad, dù đã cố nỗ lực giành lại thành phố Maheen.

Tổ chức khủng bố IS đang quyết tâm giành được thành phố Kito giáo Sadad; nơi đây không chỉ có rất nhiều dân thường Syria mà còn có thể cắt ngang tuyến đường huyết mạch Homs-Damascus, được quân đội Syria kiểm soát từ mùa đông năm 2014.

Nguy hiểm hơn nữa, nếu IS chiếm được thành phố Sadan, các chiến binh IS có thể có bàn đạp tấn công ngược trở lại biên giới Lebanon và khu vực dãy núi Qalamoun của tỉnh Damascus tính từ tình Homs.

Trận chiến thành Homs cho thấy, các tổ chức khủng bố IS và Al-Nusra trong hai tháng qua đã không ít lần rơi vào tình trạng không còn lực lượng tấn công và buộc phải chuyển về phòng ngự và mất đất. Nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn, có thể tính theo tuần, từ khu vực biên giới không chỉ có Jordan và Iraq, các lực lượng tiếp viện lại dồn dập đổ về khu vực chiến sự bất chấp các đòn không kích của không quân Nga và sự tổn thất về sinh lực.

Quân đội Syria đang phải chiến đấu với một cụm các lực lượng khủng bố đứng đầu là IS và Al – Nusra mà lực lượng dường như không bao giờ cạn các chiến binh nước ngoài nếu không đóng cửa hoàn toàn biên giới với các quốc gia thù địch, ngay cả khi các quốc gia này đứng trong liên minh chống khủng bố.

Theo QPAN