Chiến cơ Mỹ có bị bắn hạ ở Syria sau Su-25 Nga, F-16 Israel?

VietTimes -- Hai vụ chiến đấu cơ F-16I của Israel và Su-25 (NATO định danh là Frogfoot) của Nga bị bắn hạ mới đây đã làm dấy lên câu hỏi chính xác thì không phận của Syria nguy hiểm đến mức nào. Đối với nhiều lực lượng hoạt động ở Syria, rõ ràng là vùng trời nước này có lẽ không hề dễ xâm nhập như một số lực lượng từng nghĩ.

Chiến đấu cơ F-16I Sufa của Không quân Israel. Ảnh: Airplane-Pictures.net

Chiến đấu cơ F-16I Sufa của Không quân Israel. Ảnh: Airplane-Pictures.net

"Chúng tôi tiến hành đánh giá liên tục", Trung tướng Jeffrey Harrigian, tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ nói với báo chí. "Tôi sẽ kể cho các bạn biết thật ra mỗi ngày chúng tôi đều đánh giá các mối đe dọa ở môi trường tác chiến. Và tôi kể thế bởi vì trong số đó bao gồm cả Syria hay bất cứ nơi nào khác mà máy bay của chúng tôi bay qua".

Nhằm bảo đảm an toàn cho các máy bay ở Syria, Không quân Mỹ hợp tác rất chặt chẽ với cộng đồng tình báo Mỹ để đánh giá các mối nguy hiểm. "Chúng tôi luôn hợp tác chặt chẽ với cộng đồng tình báo nhằm xác định rõ mối đe dọa là gì. Để từ đó tôi có thể đưa ra các quyết định sáng suốt và hướng dẫn cho phi công về các mức độ đe dọa đó", tướng Harrigian cho biết. "Chúng tôi cung cấp điều đó cho đội bay và tôi hướng dẫn họ về các mức độ rủi ro cho phép".

Một trong những trách nhiệm của tướng Harrigian, một phi công F-22 dày dặn kinh nghiệm, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ bay ở Syria, là đảm bảo cho lực lượng không quân Mỹ chỉ mạo hiểm khi thích hợp "và sau đó sẽ tùy thuộc vào tình thế mà chúng tôi đưa mình vào", tướng Harrigian nói.

"Tôi sẽ không đề cập đến các chiến thuật cụ thể mà chúng tôi sử dụng, nhưng tôi có thể nói rằng phi công của chúng tôi đã chuẩn bị tốt. Chúng tôi nhận được những tin tức giá trị từ cộng đồng tình báo của mình để ra quyết định và sau đó chúng tôi cung cấp cho đội bay, vì vậy phi đội chỉ xuất kích khi sẵn sàng. Nhưng rõ ràng mỗi tình huống sẽ dẫn tới một ma trận ra quyết định khác nhau, ma trận này sẽ giúp chúng tôi quyết định mức độ đe dọa mà chúng tôi cần đối mặt".

Chiến cơ Mỹ có bị bắn hạ ở Syria sau Su-25 Nga, F-16 Israel? ảnh 1Cường kích Su-25 của Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 3/2. Ảnh: CNN

Không quân Mỹ biết rõ cứ mỗi lần bay ở Syria là phải hoạt động trong phạm vi đe dọa của hệ thống phòng không tích hợp (IADS). "Chúng tôi bay trong hệ thống phòng không tích hợp của Syria mỗi ngày", tướng Harrigian cho biết. "Vì vậy, theo quan điểm của tôi, các bạn biết đấy, với tư cách là một tư lệnh, tôi có trách nhiệm đảm bảo chúng tôi hiểu rõ các hoạt động của IADS là gì, IADS có những kiểu hành động nào, và những gì chúng tôi nhận thấy về cách IADS hoạt động và làm thế nào để hiểu IADS kỹ nhất. Vì vậy, trong khi các hoạt động này diễn ra, tôi sẽ cho các bạn biết là chúng không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi".

Tuy nhiên, trong khi Không quân Mỹ đã cẩn thận và tránh được những sự cố nghiêm trọng, lực lượng không quân một số nước khác như Nga và Israel lại kém may mắn hơn.

Tướng Harrigian không bình luận về việc làm cách nào mà chiến đấu cơ F-16I tối tân của Israel lại có thể bị Syria bắn hạ. "Tôi sẽ không đưa ra suy đoán cụ thể về những gì chúng tôi biết hoặc không biết", tướng Harrigian phát biểu.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu rằng người Israel có quyền tự bảo vệ chính mình, chống lại bất cứ mối đe dọa nào đối với lãnh thổ hoặc người dân nước họ. Tôi cho rằng đó là điều quan trọng cần phải nhớ. Và thẳng thắn mà nói, người Israel sẽ có được thông tin tốt nhất về thứ mà họ cho rằng đã bắn hạ chiến đấu cơ của họ".