Chỉ huy IS 'vô tình' lộ chuyện Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho IS

Một chỉ huy của tổ chức khủng bố IS vừa bị tiêu diệt tại tỉnh Salahuddin, Iraq. Trong chiếc điện thoại di động được lấy từ người của tên chỉ huy này đã vô tình tiết lộ thông tin Thổ Nhĩ Kỳ bí mật tiếp tay cho IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong buổi lễ nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Qatar vào ngày 2.12

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong buổi lễ nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Qatar vào ngày 2.12

Chiếc điện thoại di động được tìm thấy trên thi thể tên chỉ huy IS cho thấy những thông điệp được gửi từ cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, cung cấp an ninh cho các chiến binh của IS khi chúng di chuyển qua lại giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm chiến binh tình nguyện trung thành với chính phủ Iraq, Hashd al-Shaabi, là những người đã tiêu diệt tên thủ lĩnh IS nói trên. Ông Jabbar al-Ma'mouri, một lãnh đạo của nhóm đã công bố: "Chiếc điện thoại di động còn có những thông tin mật khác mà chưa thể tiết lộ bây giờ. Nó đã được chuyển giao cho một nhóm bảo mật để có thể lấy thêm nhiều thông tin hơn nữa".

Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức khủng bố IS có hai kẻ thù chung là Tổng thống Assad và người Kurd. Sự cố "chiếc điện thoại di động của chỉ huy IS" diễn ra chỉ sau một tháng sự kiện không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại Syria.

Hồi đầu tháng 12, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi quân đến lãnh thổ Iraq trong một thời gian ngắn và Baghdad đã tuyên bố rằng đó là một hành động xâm lược.

Trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây có vẻ "quên" sự trợ giúp của các nước NATO với tổ chức khủng bố IS, thì đã có một cựu quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng.

Ông David Phillips, cựu Cố vấn Ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết: "Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ là không hề mơ hồ khi nước này đã công khai ủng hộ IS. Ankara đã hỗ trợ hậu cần, tiền bạc, vũ khí, giao thông vận tải và chăm sóc y tế cho các chiến binh bị thương".

Tổng thống Assad thì khẳng định quyền hạn quá lớn của NATO, hay đúng hơn là của Mỹ đã trở thành một trở ngại cho tiến trình hòa bình tại Syria.

"Chỉ có một số ít quốc gia sẵn sàng thảo luận tiến trình hòa bình cho Syria. Không ai dám thiết lập liên hệ với Syria để giải quyết tình hình nếu điều đó không xuất hiện trong chương trình nghị sự của Mỹ", ông Assad nói.

Thiên Hà - Theo Mint Press News, Một thế giới